scoops

สายพันธุ์

แนวทางมือใหม่เลือกปลา

แนวทางมือใหม่เลือกปลา


สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆทุกท่าน สำหรับบทความที่ทุกท่านนี้กำลังอ่านอยู่นี้จุดประสงค์ของผู้เขียนเองที่จัดทำขึ้นมา ก็เพื่อเพื่อนๆ(มือใหม่)ทุกท่านที่กำลังตัดสินใจที่จะเริ่มเลี้ยงปลาอโรวาน่าสักตัว ตัดสินใจง่ายขึ้นในการเลือกสายพันธุ์ของปลาให้เหมาะสมกับความต้องการและกำลังทรัพย์ของตนเอง

เบื้องต้นเรามาว่ากันถึงการเลือกสายพันธุ์ของปลาอโรวาน่ากันเลยนะครับ ในที่นี้ผู้เขียนขอแยกชนิดของปลาอโรวาน่าออกเป็น3ประเภท(ตามความคิดของผู้เขียนเอง)

ประเภทที่1 หนูทดลอง ไม่ต้องสงสัยกันนะครับว่าอะไรคือหนูทดลอง ประเภทหนูทดลองนี้คือการลองผิดลองถูกของผู้เลี้ยงมือใหม่ที่เริ่มเลี้ยงปลาเป็นครั้งแรก ผู้เขียนมั่นใจว่าคนที่เลี้ยงอโรวาน่ามากกว่า80%จะเรื่มต้นเลี้ยงจากปลาที่อยู่ในประเภทนี้ ซึ่งปลามังกรที่อยู่ในประเภทนี้คือ อโรวาน่าเงิน(SILVER AROWANA) และอโรวาน่าออสเตรเลีย (NORTHERN BARRAMUNDI) ซึ่งปลาที่อยู่ในประเภทนี้ผู้เขียนถือว่าเป็นปลาที่อาภัพเพราะส่วนใหญ่ถูกใช้เป็นเครื่องมือทดลองการเลี้ยง ทดลองยา ทดลองตู้(สำหรับผู้ที่เริ่มรันตู้ใหม่)หรือเรียกง่ายๆว่าลองวิชาของนักเลี้ยงปลามือใหม่นั่นเอง

สำหรับอโรวาน่าเงินนั้นถือว่าเป็นปลาที่มีคนรู้จักมากที่สุดในตระกูลของปลาอโรวาน่า เนื่องจากอโรวาน่าเงินเป็นปลาพื้นฐานที่มีจำหน่ายในร้านปลาสวยงามทั่วไปอีกทั้งราคาค่าตัวของอโรวาน่าเงินนั้นมีราคาที่ถูกกว่าอโรวาน่าสายพันธุ์อื่น ประกอบกับอโรวาน่าเงินเป็นปลาที่เลี้ยงง่ายกินง่าย กินได้ทั้งอาหารสดและอาหารสำเร็จรูป ทนกับสภาพแวดล้อมที่จำกัด และทนต่อสารเคมีเช่นยาปรับสภาพน้ำ,ยาฆ่าคลอรีนที่ผู้เลี้ยงใส่ในระหว่างการเปลี่ยนถ่ายน้ำปลาโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้วปลาอโรวาน่าเป็นปลาที่แพ้สารเคมีที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์น้ำยาปรับสภาพน้ำที่มีขายอยู่ทั่วไปตามร้านจำหน่ายปลาสวยงาม แต่อโรวาน่าเงินกลับสามารถทนต่อสารเคมีเหล่านี้ได้จึงเป็นความเข้าใจผิดของผู้เลี้ยงมือใหม่ในการใช้สารเคมีในการเลี้ยงปลา

คราวนี้เราลองมาทำความรู้จักพื้นฐานของอโรวาน่าเงินกันนะครับ ต้นกำเนิดของอโรวาน่าเงินพบที่ทวีปอเมริกาใต้บริเวณลุ่มแม่น้ำอเมซอนในเขตประเทศบราซิล เปรู ปกติแล้วอโรวาน่าเงินที่มีจำหน่ายทั่วไปตามร้านจำหน่ายปลาสวยงามจะมีขนาดประมาณ4-8นิ้ว แต่เมื่ออโรวาน่าเงินโตเต็มที่จะมีความยาวถึง30นิ้ว ซึ่งอโรวาน่าเงินจะมีความยาวสูงสุดเป็นอันดับ2ลองจากอราไพม่า แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นความยาวสูงสุดของอโรวาน่าเงินจะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมเช่นความสมบูรณ์ของอาหาร,พื้นที่ของตู้,บ่อปลา,น้ำ

ลักษณะทั่วไปของอโรวาน่าเงินจะมีลำตัวที่เรียวยาว เกล็ดมีสีเงิน หนวดยาว ครีบหลังมีลักษณะเรียงกันเป็นแถวยาวความสูงของครีบบนจะสั้นกว่าครีบท้องปลายครีบจะมีสีออกแดงทั้งครีบบนและครีบล่าง ครีบอกเรียวยาว หางแคบแต่เรียวยาว สีสันของลำตัวจะมีสีเงินแวววาวทั้งลำตัว ส่วนอาหารของอโรวาน่าเงิน สามารถให้ได้ทั้งอาหารสดจำพวกลูกปลาและกุ้งฝอยและอาหารเม็ดสำเร็จรูป

อโรวาน่าออสเตรเลีย ก็เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สายพันธุ์สีเงินด้วยเหตุผลที่หาซื้อได้ง่ายและราคาค่าตัวที่ไม่สูง เด็กหรือผู้เริ่มต้นการเลี้ยงอโรวาน่าสามารถจ่ายเงินหลักร้อยก็สามารถเป็นเจ้าของปลาอโรวาน่าได้แล้ว

ถิ่นกำเนิดอโรวาน่าออสเตรเลียสามารถพบได้ที่อ่าวคาเบ็นเทเลียทางภาคเหนือของประทศออสเตรเลียและในประเทศปาปัวนิวกีนีก็พบอโรวาน่าออสเตรเลียได้เช่นกัน

ลักษณะทั่วไปของอโรวาน่าออสเตรเลียรูปร่างจะคล้ายอโรวาน่าจากทวีปเอเชีย ช่วงหลังจะมีสีเขียวแกมดำลำตัวจะมีสีน้ำตาลทองหรือดำแล้วแต่ปลาจะปรับตัวตามสภาพแวดล้อม ครีบหนาสั้น หนวดสั้นและงอไปด้านข้างของลำตัว แต่สิ่งที่อโรวาน่าออสเตรเลียมีความแตกต่างจากอโรวาน่าสายพันธุ์อื่นคือจำนวนแถวของเกล็ดโดยที่สายพันธุ์อื่นโดยปกติจะมีเกล็ดข้างลำตัวอยู่5แถวแต่สำหรับอโรว่าออสเตรเลียจะมีเกล็ดข้างลำตัวอยู่จำนวน6แถวและขนาดของเกล็ดก็จะเล็กกว่าเกล็ดของอโรวาน่าสายพันอื่น

ประเภทที่2เทิร์นโปร เมื่อผู้เลี้ยงปลาอโรวาน่ามีประสบการณ์มากขึ้นในระดับหนึ่งจากการลองผิดลองถูกมาเมื่อเริ่มมั่นใจในการเลี้ยงปลาของตัวเองก็มักจะเริ่มมองหาปลาในระดับที่สูงกว่ามาเลี้ยงเพิ่ม และปลาที่มักจะได้รับความนิยมในประเภทนี้คืออโรวาน่าเรดบี(Red B)และอโรวาน่าทองอินโด(INDONISIA GOLDEN หรือ RED TAIL GOLDEN) เรดบีหรือแดงเกรดบีนั้นจะได้รับความนิยมน้อยกว่าทองอินโดด้วยเหตุผลที่มีสีสันที่กำกึ่งคือจะแดงก็ไม่แดงเต็มที่ ตัวจะออกสีขาวอมทองวงเกล็ดมีสีเขียวอมชมพูปลายหางและครีบมีสีส้มอมแดงแต่ด้วยค่าตัวที่เป็นเจ้าของได้ในราคาหลักพันกลางๆถึงปลายๆจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของมือใหม่

ส่วนอโรวาน่าทองอินโดนั่นหากจะกล่าวว่าเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็คงจะไม่ผิด เหตุใดอโรวาน่าทองอินโดจึงเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด คำตอบในความคิดสำหรับผู้เขียนเองคือราคาและความสวยงาม ทองอินโดเป็นอโรวาน่าเอเชีย(ในที่นี้ไม่ขอรวมไปถึงทองอ่อน,เขียวและเรดบี)ที่มีสีสันสวยงามมีสีทองเข้มชัดเจนคุ้มค่ากับค่าตัวสำหรับผู้เริ่มเลี้ยงใหม่ด้วยราคาค่าตัวในระดับหมื่นต้นๆจึงเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากได้ปลาอีกระดับหนึ่งที่ไม่ใช่สายพันธุ์สีเงิน,ทองอ่อน,ออสเตรเลียหรือเขียว

ประเภทที่3มืออาชีพ คำว่ามืออาชีพในที่นี้ผู้เขียนมิได้หมายความถึงผู้เลี้ยงเป็นมืออาชีพในการเลี้ยงปลาหรือมีอาชีพเลี้ยงปลา แต่มืออาชีพในที่นี้ผู้เขียนหมายความถึงระดับความรับผิดชอบของผู้เลี้ยงเองเนื่องด้วยปลาที่อยู่ในระดับนี้มีราคาค่าตัวที่ค่อนข้างสูงดังนั้นผู้ที่จะครอบครองปลาที่อยู่ในประเภทนี้ก็ควรที่จะมีความรับผิดชอบและความมั่นคงในด้านการเงินพอสมควร

ปลาที่อยู่ในประเภทนี้คืออโรวาน่าทองมาเลย์(MALAYSIA GOLDEN)และอโรวาน่าแดง(SUPER RED) ปลาทั้งสองสายพันธุ์นี้ถือเป็นความใฝ่ฝันของผู้เลี้ยงอโรวาน่าที่ต้องมีครอบครองให้ได้ ไม่ว่าจะสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งและผู้เขียนเองเชื่อว่านักเลี้ยงปลาส่วนใหญ่จะต้องมีปลาทั้งสองสายพันธุ์นี้อยู่ในความครอบครอง แต่ในส่วนของรายละเอียดของสายพันธุ์ปลาผู้อ่านสามารถติดตามได้จากบทความเรื่องสายพันธุ์ซึ่งจะได้แยกประเภทปลาแต่ละชนิดไว้อย่างละเอียด

จากบทความทั้งหมดนี้ที่ผู้เขียนได้แยกประเภทของปลาทั้งหมดนั้นหลักการณ์ในการแยกประเภทของผู้เขียนจะแยกประเภทตามราคาของปลาเป็นหลัก เหตุใดจึงแยกตามราคาของปลา คำตอบคือในการที่เราจะเลือกเลี้ยงปลาไม่ว่าจะเป็นปลาชนิดใดก็ตามปัจจัยหลักคือทุนทรัพย์ที่มีและความพร้อมในการดูแลปลา ในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้เราควรที่จะเสียเงินซื้อปลาโดยที่ไม่ทำให้กระทบสถานะการเงินแต่อยากให้ผู้เลี้ยงซื้อปลาตามกำลังที่ตนเองมี ไม่ว่าจะสายพันธุ์ไหนก็มีความสวยงามตามสายพันธุ์นั้นๆผู้เขียนไม่อยากให้เลือกปลาตามกระแสหรือเลือกเลี้ยงปลาเพื่อเอาไว้โชว์ฐานะของตนเอง ขอให้เรารักและดูแลปลาที่เราเลือกมาให้ดีที่สุดปลาตัวนั้นๆก็จะมีค่าและความสวยงามในตัวของมันเอง

ปลาทุกตัวไม่ว่าสายพันธุ์อะไรก็คือหนึ่งชีวิตขอให้เราดูแลเค้าให้ดีที่สุดและมีความสุขในการดูแลเค้านะครับ

คำถามยอดนิยมของมือใหม่ สำหรับนักเลี้ยงปลามือใหม่ที่ไปเลือกซื้อปลาตามร้านจำหน่ายปลาสวยงามย่อมมีคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงปลาเพื่อความมั่นใจในการเลี้ยง และคำถามที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ?เลี้ยงยังไงไม่ให้ตาย?อาจจะดูเหมือนเป็นคำถามกำปั้นทุบดินสักหน่อย แต่เราๆเองคงอยากได้คำตอบแนวทางการเลี้ยงที่ถูกต้องจากเจ้าของร้านเพื่อที่จะดูแลเจ้าปลาน้อยของเราให้ดีที่สุด แต่คำตอบที่ได้รับจากเจ้าของร้านเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคำตอบที่ได้รับนั้นจะถูกต้อง เจ้าของร้านจำหน่ายปลาสวยงามเหล่านั้นจะมีความรู้พื้นฐานสำหรับอโรน้อยของเรามากเพียงใด เท่าที่ผู้เขียนได้สนทนากับผู้เลี้ยงปลามือใหม่หลายท่านพบว่าร้านจำหน่ายปลาหลายร้านมักจะแนะนำให้ลูกค้าใส่สารเคมีจำพวกฆ่าคลอรีนและปรับสภาพน้ำและย่าฆ่าเชื่อต่างๆที่เป็นอันตรายกับอโรวาน่าดังนั้นหากเราได้รับคำแนะนำจากเจ้าของร้านก็อย่าเพิ่งเชื่อในการแนะนำของเค้านะครับ ควรหาข้อมูลจากผู้เลี้ยงที่มีประสบการณ์หรือหาข้อมูลจากเวปไซร์ปลาสวยงามที่มีให้เลือกเป็นจำนวนมากซึ่งสมัยนี้แหล่งข้อมูลที่มีประโยชน์หาง่ายมากครับทั้งการเลี้ยงดู,อุปกรณ์ฯลฯ

อ่าน 29884 ครั้ง