scoops

การเลี้ยงดู

ก่อนที่ รักสาวเสื้อแดง จะมาเลี้ยงปลาอะโรวาน่าทุกวันนี้ ตอนที่ 1

ก่อน "รักสาวเสื้อแดง" จะมารักและหลงใหลปลาอะโรวาน่าจนลืมหูลืมตาไม่ขึ้นจนต้องแงะต้องแกะกันจนวุ่นวายนั้น เริ่มต้นจริงๆ ผมไม่ได้ชอบปลาอะโรวาน่าเลยนะครับ ไม่ได้ชอบปลาตัวนี้เลย เดินผ่านหางตายังไม่มองเลย ไม่ได้มีความสนใจ ไม่ได้หลงหรืออยากได้ปลาอะโรวาน่ามาเลี้ยงสักตัว แต่ความเป็นจริงแล้ว ผมเป็นคนที่ชอบตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่ๆ จะมีใครเชื่อผมไหมนี้ และนี้ก็เป็นที่มาของเรื่องวุ่นๆ อยู่กับปลาอะโรวาน่าจนทุกวันนี้ จุดเริ่มต้นมาจากที่ผมชอบตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่ น้ำใสๆ แต่การที่อยู่ดีๆ จะเอาตู้ปลาขนาดใหญ่ๆ มาไว้ในบ้านได้นั้น มันต้องมีขั้นตอน มีการขอ รอดำเนินเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม สุดท้ายต้องได้รับการเซ็นรับรองอนุมัติจากศรีภรรยา ซึ่งคงค่อนข้างยากมากๆ เพราะไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน อาจจะต้องรอยื่นเรื่องการประชุมวิสามัญในสมัยวาระหน้า เรื่องก็คงค้างคาอยู่ที่มือหัวหน้ารัฐบาล คือถ้าปล่อยไว้อย่างนี้จนผมอายุ ๖๐ ปี ก็คงยังไม่ได้ตู้ปลาใหญ่ๆ มาไว้ในบ้าน เป็นแน่แท้ จะหาเหตุผลอย่างไรดีที่จะทำให้คุณภรรยาที่รักยอมอนุมัติให้เอาตู้ปลาขนาดใหญ่ๆ เข้าบ้านได้ ผิดพลาดนิดเดียวดื้อด้านซื้อเข้ามาโดยพละการ ถือเป็นการกระทำโดยขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน มันส่งผมเสียไปถึงขบวนการก่อให้เกิดความวุ่นวายได้ มีผลถึงเงินค่าขนมต่อวันที่ภรรยาส่งเสีย ดีไม่ดีอาจจะโดนฟ้องเล็บเพลงสาวสวนแตงแห่งเมืองสุพรรณ ๒รอบ อาการสาหัส เสียชีวิตปั้มหัวใจ เม้าท์ทูเม้าท์ไม่ตื่นได้ แฟนผมดุมากครับ ดุกว่าเสื้อ ๑๑ ตัว ของพงษ์สิทธิ์ คัมภีร์เสียอีก

ผมเคยเห็นตู้ปลาใหญ่ๆ ในตลาดขายปลาจตุจักรซันเดย์ เป็นร้านขายปลาอะโรวาน่าร้านหนึ่ง ด้วยความใหญ่โตมโหฬารของตู้ปลา มันกดจุดต่อมเคลื่อนที่ผมไว้ ขยับตัวทีจะเหมือนโดนสกัดจุด มันเจ็บจี๊ดไปถึงต่อมอยากได้ จะก้าวเดินหนีมันก็ปวดปู้ดไปถึงต่อมเพ้อฝัน ยืนดูสักพัก ก็เริ่มคิดแผนการร้าย ต่อมไร้ท่อก็เริ่มปฏิบัติการพร้อมๆ ต่อมหมวกไต................

จริงๆ แล้ว เราควรจะต้องหาตู้ปลาขนาดพอดีๆ มาวางที่บ้านก่อนอย่าให้ใหญ่จนเกินไป แลดูไม่น่าเกลียดน่าชัง ดูดี ไม่ขวางหูขวางตาภรรยา แล้วบอกภรรยาสุดที่รักว่า นี้คือการเสริมบารมี ลบมลทิน ร้อนมากก็ให้ใช้สิ่งมงคลมาใส่น้ำเย็นดับร้อง ที่ว่างมากให้เอาตู้มาวาง เพื่อสิริปิติแห่งชีวิต "หมอรักสาวเสื้อแดง ฟันธง" จากนั้นก็หาปลาอะโรวาน่าตัวเล็กๆ มาใส่สักตัว สายพันธุ์ไหนก็ได้ แต่อยากแนะนำตัวเองว่า เพิ่งหัดเลี้ยง ปลาอะโรวาน่าเงินก่อนก็แล้วกัน เพราะราคาถูกที่สุด เกิดผิดพลาด ปลาอะโรวาน่าเงินกลับบ้านเก่าก่อนกำหนดการจะได้ไม่เสียดาย บ้านจะได้ไม่แตก สาแหลกจะได้ไม่ขาด

พอเราเลี้ยงรอด มันโต มีขนาดใหญ่ขึ้น ก็หาเรื่องเปลี่ยนตู้ให้ใหญ่ขึ้น มันโตอีก ก็เปลี่ยนอีก ปลามันก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เราก็เปลี่ยนตู้ปลาไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็ได้ตู้ในขนาดที่เราต้องการตามแผนที่วางไว้ตั้งแต่คราวแรก ฮาฮาฮาฮา๕๕๕๕๕๕๕๕๕

เริ่มต้นเริ่มแรกผมสั่งตู้ปลาขนาด ๔๘ นิ้ว กว้าง ๒๐ นิ้ว สูง ๒๐ นิ้ว มาดูชั้นเชิงภรรยาผมก่อน แต่ก็มีปากเสียงกันเล็กๆ น้อยๆ ถึงเรื่องราคา อาจจะเป็นเพราะผมโกหกบอกราคาตู้ต่ำกว่าความเป็นจริง ทำให้เกิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าเช่าหรือซื้ออะไรถูกกว่ากัน ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมา ๒วิป เพื่อทำการตรวจสอบวินิจฉัย แต่เรื่องก็ผ่านไปด้วยดี พร้อมกับลงปลาอะโรวาน่าเงิน ขนาด ๘ นิ้ว ๑ ตัว เพื่อให้ดูสมเหตุสมผลว่า การเอาตู้ปลามานั้นเพื่อเลี้ยงปลา ไม่ได้เอามาใส่น้ำเพื่อเลี้ยงลูกยุง คุณเชื่อไหมว่าปลาอะโรวาน่าเงินตัวนี้ มันจะเงินหรือจะคล้ำ จะดำเงางามอย่างไรยังไงผมก็ไม่รู้ไม่สนใจจริงๆ ครับ หรือมันจะทานไม่ทานอย่างไรผมก็ไม่รู้สึกหนักใจ เพราะผมแคร์ตู้ปลามากกว่า วันๆ เอาแต่เช็ดตู้ให้สะอาดเงางามอย่างเดียว ก็คนมันชอบตู้ มีความสุขที่ได้ตู้ เคยมีความหลังฝังใจกับเรื่องตู้ ตู้ใบใหญ่ฮาฮาฮา๕๕๕๕ หัวเราะกลบเกลื่อน เอาละรู้แต่ว่า ตู้ต่อไปต้อง ๖๐*๒๔*๒๔ นั้นแหละ ฮาฮาฮาฮา๕๕๕๕๕๕๕๕ แม้ ๖๐*๒๔*๒๔ จะเป็นตู้ที่เล็กที่สุด แล้วต้องเป็นตู้โล่งด้วยที่จะเลี้ยงปลาอะโรวาน่าจนแก่ตายได้ ผมก็เป็นคนที่รับรู้ข้อมูลข่าวสารมาพอสมควร ไว้ทำการชี้แจ้งเสนอแนะโต้แย้งได้ในสภา กับท่านคุณเจ้าศรีภรรยา

ในที่สุดปลาโตขึ้นมาหน่อยผมก็ทำเรื่องถึงหัวหน้ารัฐบาล ยื่นเจตนาว่า จะขอเปลี่ยนตู้ปลาให้ใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับผู้อยู่อาศัยที่มีขนาดใหญ่โตขึ้น ญัตติผ่านอย่างง่ายๆ ด้วยคะแนนเสียงเกินครึ่งหนึ่งของสภา ตู้ ๔๘ นิ้ว อยู่ในบ้านได้เดือนเดียว

ผมก็ประกาศขายตู้แล้วสั่งตู้ใหม่เข้าบ้านทันที ด้วยขนาด ๖๐*๒๔*๒๔ ๒ ใบ เป็นขา ๒ ชั้น แล้วเพิ่มปลาอะโรวาน่าเงินอีกตัว เพื่อให้ดูเหมือนว่ามีความต้องการอย่างบริสุทธิ์ใจที่จะให้การเสริมดวงชะตาโชควาสนาให้ที่อยู่อาศัยเป็นไปอย่างมั่นคงจริงจัง ดูหนักแน่น เห็นแก่ส่วนรวม ไม่คิดถึงผลแห่งความสุขส่วนตัวเลย ใครๆ ก็ดูออก หลังจากนั้น แผนการที่วางไว้ก็ถูกดำเนินการไปอย่างเงียบๆ โดยทางราชการไม่รู้เรื่องราว งบประมาณลับที่เบิกจ่ายได้โดยที่ไม่ต้องให้หน่วยงานใดมาตรวจสอบก็ถูกจับจ่ายใช้สอยไปอย่างหน้ามืดตามัว การดำเนินการก็ง่ายๆ คือ ออก ๑ เข้า ๒ ออก ๒ เข้า ๔ แต่ผมก็ยังรู้สึกว่านั้นไม่ใช่ตู้ที่ผมต้องการ การเปลี่ยนตู้ เพิ่มตู้หลายๆ เที่ยวนั้น

เริ่มรู้สึกได้เลยว่า อาการของโรคทรัพย์จางเริ่มปรากฏ ราศีเลิกจับที่ใบหน้า ขนหน้าแข้งเริ่มร่วง ค่าเงินบาทเริ่มอ่อนตัว ส่งออกแย่ ขาดสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ เสาร์อาทิตย์เริ่มไม่ท่องเที่ยว หมกมุ่นอยู่กับปลามากขึ้น อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของครอบครัวในไตรมาสที่เริ่มเอาตู้เข้าบ้านเทียบกับไตรมาสแรก การขยายการลงทุนน้อยลงแนวโน้มชะลอลงอย่างที่คาด ค่า GDP ติดลบ 5% ภรรยาลั่นว่า หากเป็นแบบนี้ อาจจะมีการตัดงบประมาณค่าขนมรองนายกรัฐมนตรี อายัดทรัพย์สินที่มีอยู่ให้หมด แต่โชคดีที่ผมค่อนข้างเก่งเรื่องกรองบน เลยทำให้ไม่ต้องใช้กรองสำเร็จรูป กรองนอก หรือพวกกรองล่าง กรองข้าง หรือกรองมุมทำให้เสียพื้นที่เสียเงินทอง

ประหยัดไปได้หลายบาทต่อเดือนจึงทำให้ในเวลาต่อมาเกิดผลกระทบต่อองค์กรน้อยลง แต่ลึกๆ นั้น ศรีภรรยาผมก็เริ่มที่จะหลงรักปลาอะโรวาน่าเข้าแล้วเหมือนกัน ในที่สุด เพราะความน่ารัก น่าหลงใหล ว่ายน้ำฉวัดเฉวียนไฉไลเก๋ไก๋ซะไม่มี ยิ่งเวลาที่เขามาอ้อนขออาหารหน้าตู้ ภรรยาผมถึงกับเข่าอ่อนยอมให้ปลาจนหมดหัวใจ เขาจะรักอะไรของเขาก็รักไป ส่วนตัวผมเป้าหมายสูงสุดต่อไปไม่ใช่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ที่ต้องการก็คือ...ตู้ที่ใหญ่ที่สุด เท่าที่บ้านผมจะวางได้ ๘๔*๓๐*๓๐ ฮาฮาฮาฮาฮาฮา๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕ คราวหน้ามาเล่าใหม่ ลาละครับ

สวัสดี

อ่าน 23237 ครั้ง