scoops

การเลี้ยงดู

ก่อนที่ รักสาวเสื้อแดง จะมาเลี้ยงปลาอะโรวาน่าทุกวันนี้ ภาคจบ

ก่อนที่ "รักสาวเสื้อแดง"จะมาเลี้ยงปลาอะโรวาน่าทุกวันนี้ ภาคจบ

บ่ายแก่ๆ วันหนึ่งเมื่อหลายปีที่แล้วที่อำเภอเมืองเซ็นต์หลุยส์ ๓ หน้าบ้านผมเอง มีผู้คนจำนวนมากทั้งผู้เฒ่า ผู้แก่ หญิงชรา หญิงสาว ชายโสด หญิงซื่อ ลุงป้าน้าอา ลูกเล็กเด็กแดง เงาะป่า ผีตองเหลือง มากมายก่ายกอง มารุมล้อมนินทาส่งเสียงพูดคุยสงสัยกันอย่างเซ็งแซด ต่างๆ นาๆ ว่า บ้านผมจะสำรองน้ำไว้ใช้ยามฉุกเฉินในฤดูภัยแล้งที่กำลังจะมาถึงตามนโยบายของกรมชลประทานที่ให้ความรู้แก่คนรากหญ้าหรืออย่างไร?

แท้จริงแล้ว อาจจะเป็นเพราะพนักงานร้านตู้ปลานิศาชลกำลังขนตู้ปลา ขนาด ๘๔*๓๐*๓๐ เข้าบ้านผม  ซึ่งมันดูใหญ่โตคล้ายๆ อ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคลอง โดยมีท่านนายกรัฐมนตรีศรีภรรยายืนดูงานอยู่อย่างสงบเงียบ ทันใดก็ได้ยินเสียงผู้คนตะโกนบอก ?กลับบ้านจะสั่งเข้ามาใช้บ้าง สักตู้ สองตู้? จนผมต้องตั้งตะแถลงข่าวชี้แจงว่า ?นี้คือตู้ปลาครับ ตู้ที่ไว้สำหรับเลี้ยงปลา ไม่ได้มีไว้สำหรับใช้สำรองน้ำดื่ม?

หลายคนสงสัยว่า ทำไมมันถึงได้มีขนาดใหญ่อย่างนี้? ผมบอกพ่อแม่พี่น้องผู้ที่รักประชาธิปไตยที่แท้จริงว่า ?ตู้ปลาขนาด ๘๔ นิ้ว กว้าง ๓๐ นิ้ว สูง ๓๐ นิ้ว กรองล่างนี้ อาจจะใหญ่โตที่สุดในอำเภอเมืองเซ็นต์หลุยส์ ๓? แต่แท้จริงแล้ว ในโลกของ INTERNET สื่อสารที่ไร้พรมแดน สำหรับตู้ใบนี้กลับไม่ได้มีขนาดใหญ่โตอะไรเลย เพราะยังมีตู้ที่ใหญ่กว่านี้อีกมากนัก และไม่ใช่มีเพียงใบสองใบ แต่มีมากมายก่ายกองสูงท่วมเป็นภูเขาเลากาครับผม พ่อแม่พี่น้องผู้ที่รักประชาธิปไตยที่แท้จริงพยักหน้าช้าๆ แลดูเหมือนจะเข้าใจ...(แค่ดูเหมือน)

และท่านนายกรัฐมนตรีศรีภรรยาผมเองนี้แหละที่เป็นผู้นำเรื่องเข้าสู่สภานำเสนองบประมาณส่วนกลางเบิกจ่าย แม้ว่าจะไม่ใช่วาระเร่งด่วน แต่ก็แลเห็นผู้ขอมีความต้องการอย่างสูง ไม่อย่างนั้นจะชักดิ้นชักงอ จะเป็นจะตายอยู่หน้าบ้าน หากไม่ได้ทำตามแผนการที่วางไว้ ยิ่งถ้าไม่อนุญาตให้ซื้อ ก็จะไม่ทานข้าว กางเต็นท์ประท้วงหน้าเก้าอี้รัฐมนตรีมันเลยทีเดียว

โดยความเป็นจริงแล้ว ผมตั้งใจไว้ว่าจะลงตู้ ๑๒๐*๓๐*๓๐ แต่สภาพัฒน์พิจารณาแล้วว่า ไม่เหมาะสมกับบ้านหลังเล็กที่แสนจะเล็กอย่างบ้านผม เพราะเวลาเข้าบ้านอาจจะต้องปีนตู้ข้ามเข้าไป คุณแม่ผมจะลำบากที่สุดเพราะท่านไม่ชอบใส่กางเกงยีนส์ ซึ่งก่อนหน้านั้น ผมได้ทำเรื่องเบิกจ่ายงบประมาณกงสีนำเข้าตู้ปลาขนาด ๖๐*๓๐*๓๐ อีก ๒ ตู้ จากอำเภอเมืองจตุจักรมาแล้ว ถึงขนาดต้องมีการขอร้องให้ยกมือเพื่อให้เรื่องผ่านหรือไม่ผ่านในสภามาแล้ว แต่เสียงส่วนใหญ่ก็เป็นไปตามที่เข้าใจกันว่าไม่มีปัญหา

จนในที่สุด ฝ่ายค้านกลับเสนอให้นับองค์ประชุมเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมของครัวเรือน จนมีความวุ่นวายเกิดขึ้นเล็กๆ น้อยๆ ขอให้ตรวจสอบความไม่โปร่งใส ?มีความจำเป็นอะไรที่ต้องนำเอาตู้ปลาขนาดใหญ่ๆ เข้ามาในบ้านหลายๆ ตู้?

ผมนั้นก็ลุกขึ้นชี้แจ้งตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมาว่า ?ปลาอะโรวาน่ามีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งก็ต้องมีความจำเป็นที่จะต้องใช้งบประมาณส่วนหนึ่งในการจัดซื้อตู้ปลาขนาดใหญ่ ให้ปลาได้อยู่อาศัย เพื่อไม่ให้เกิดความเครียดจนเอาหน้าถูตู้เป็นหนวดปลาหมึก หรือปลากัดหางตัวเอง สืบเนืองมาจากความคับแคบของที่อยู่อาศัย ซึ่งนั้นก็คือผลมาจากขนาดตู้ที่ไม่เหมาะสมกับตัวปลา และปลาจะว่ายน้ำได้อย่างสง่างามผ่าเผย เครื่องครีบเบ่งบาน กางสวยงาม การยืนน้ำดูดีทำได้สง่า ซึ่งขนาดความยาวและความกว้างของตู้ปลานั้น มีผลต่อการว่ายน้ำของปลาอะโรวาน่าโดยตรง สามารถทำให้ปลากลับตัวได้โดยไม่ต้องเดินหน้าถอยหลังอีกสองเที่ยวถึงจะพ้น? นั้นเป็นคำตอบที่ผมตอบตรงตามประเด็นทุกอย่าง ซึ่งทางฝ่ายค้านก็ยังไม่สามารถชี้มูลเอาความผิดได้ จึงขอให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อตรวจสอบ ทำให้เกิดการถกเถียงกันในสภาว่า มีพ่อใครอยู่ในตู้ปลาถึงได้ซื้อตู้ปลาเข้ามามากมายหาพ่อ...

อย่างไรก็ดี ท่านสมาชิกหลายๆ ท่านยกมือประท้วง มีการร้องขอให้ถอนคำพูด ท่านประธานสภาจึงทำการวินิจฉัย สุดท้ายให้ถอนคำพูด จนเรื่องราวยุติลงเพราะท่านประธานสภาเป็นพ่อผมเองครับ ท่านจึงเสนอทางออกแก้ "วิกฤต" ทางการเมือง ตั้งคณะกรรมาธิการสมานฉันท์ปองดองแห่งชาติ แล้วลงมติว่า  ?หากได้ตู้ ๘๔ นี้ แล้วต้องจบ ถ้าไม่จบ ให้ย้ายออกจากการเป็นลูกพรรค ไปอยู่กับงูเห่าแทน? ส่วนท่านนายกรัฐมนตรีศรีภรรยาก็ได้กำชับว่า ?ให้วางแผนในการวางตู้ ตั้งตู้ให้ดี? จึงมีมติให้จ้างนักพยากรณ์โหราศาสตร์ชื่อดัง หมอกิต คอนเฟิร์มครับ ให้มาวางแผนดูแลเรื่องโชควาสนา โหงวเฮ้ง ฮวงจุ๊ยในบ้าน เพราะตู้ปลาไม่ใช่ ใยแก้ว ตดเบาๆ ทีก็ปลิวได้ การวางแผนลงตู้ปลาแต่ละใบจึงต้องคิดต้องคำนวณให้ดีๆ เพราะถ้าเติมน้ำเต็มตู้แล้วหากเกิดผิดพลาดขึ้นมา อยากจะขยับตู้ให้ได้เพียงแค่ ๑ เซนติเมตรด้วยคนๆ เดียว ผมว่า ถอดกางเกงออก แล้วนั่งบนเปลือกทุเรียนหมอนทอง ยังดูจะง่ายกว่ากันเยอะครับผม

นึกย้อนไปก่อนหน้านั้นหลายๆ เดือน ผมเองได้เดินสำรวจตรวจงานราชการที่อำเภอเมืองศรีสมรักษ์ เพื่อสืบหาตู้และราคาตู้ขนาดใหญ่ๆ ด้วยตนเอง  และด้วยความที่เป็นคนฉลาด สายตาเฉียบขาดแหลมคม ผมมองเห็นร้านขายตู้ปลาร้านหนึ่งจึงเดินเข้าไปหยุดอยู่ที่หน้าตู้ปลา พนักงานในร้านเดินออกมาต้อนรับ ผมมองแล้วพยักหน้าทำนองว่า ?ตู้ปลาข้างหน้าตรู ตรูสนใจ? พนักงานก็เหมือนจะรู้ เขาว่า ?เป็นทองมาเลย์ครับ?...ติงต๊องชิบโป้ง ชื่อทองมาเลย์ ตู้ปลาที่ไหนชื่อทองมาเลย์? ผมยืนงง พนักงานยังบ่นต่ออุบๆ ?เป็นบูลเบสนะครับ? ห๊า!!..ตรูเห็นเป็นตู้สีดำชัดๆ มาบอกสีน้ำเงิน ผมเอามือขยี้ตาจนแดง ก็ยังเห็นเป็นสีดำ เท่าไหร่ครับ? ผมถาม ?๘ หมื่นบาทครับพี่? โห...แพงเอาเรื่องเหมือนกัน แล้วถ้าตัดสินใจซื้อล่ะจะส่งให้ได้วันไหนครับ? ?พี่ก็จ่ายตังค์นะ ผมใส่ถุงให้พี่ พี่ก็เอากลับบ้านได้วันนี้เลยครับ? จะบ้าเหรอน้อง น้องบ๊องๆ มีอาการทางจิตนิดหน่อยหรือเปล่า ตู้ปลาใหญ่ขนาดนี้ใส่ถุงเอากลับได้เลย ใครจะเอากลับไปไหว ผมมามอเตอร์ไซค์ฮอนด้าดรีมคุรุสภาคู่ชีพนะ ?อ้าว!!..พี่ถามถึงเรื่องอะไรกันแน่? ก็ตู้ปลาสิครับท่านปลัด ?โธ่ท่านกำนัน...ร้านผมขายปลาครับ ไม่ได้ขายตู้ปลา? อ้าวเหรอออออออออออ ทำไมไม่บอกตั้งแต่แรก ?ผมไม่นึกว่าจะมีคนซุปเปอร์เซ่อยกกำลังเอ็น บวกสองพายอาร์ เท่ากับพายอาร์กำลังสี่แบบพี่อะครับ?....ฮาฮาฮาฮาฮา๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕

โธ่!!..ผมไม่เฉิ่มอย่างที่คุณๆ ท่านๆ ผู้ที่กำลังอ่านบทความผมคิดกันหรอกนะครับผม ใครจะไปปล่อยไก่ได้ขนาดนั้น แม่เจ้า แต่ว่าใครอย่าได้ลองดีไปแอบถามร้านขายปลาอะโรวาน่าในจตุจักรนะว่าเคยมีใครมาขอซื้อตู้ปลาบ้างหรือเปล่า ผมแช่งให้ไม่สู้ ทดถอย ไร้กำลังวังชานะ เอาสิ ชะเอิงเอย โกรธด้วย

จะว่าไปแล้ว..ช่วงชีวิตที่ท๊อปฮิตที่สุดของผม แม้จะเลี้ยงปลาได้ไม่มากมายเหมือนคนที่มีใจรักใจชอบจริงๆ แต่ตัวผมเองนั้นก็เคยผ่านการมีปลาอะโรวาน่าสายพันธุ์เอเชียอยู่ ๘ ตัวในคราวเดียวกันเป็นตัวของตัวเองมาก่อน และก็ผ่านการเลี้ยงปลาอะโรวาน่ามากกว่า ๒๐ ตัว จนบางวันภรรยาผมบอกว่า ?คืนนี้ พี่รักสาวเสื้อแดงนอนกับปลาที่ข้างตู้นะ ไม่ต้องมานอนในห้อง? มาแล้ว อ่านดูเหมือนเท่ นอนข้างตู้ปลา

แต่หากถามว่า ผมมีความสุขในการเลี้ยงปลาไหม? ผมตอบว่ามีความสุขมากๆ ครับ แต่ถ้าถามว่า ระหว่างเลี้ยงปลาตัวเดียวให้ดีที่สุด กับเลี้ยงปลาหลายๆ ตัวให้ดีที่สุด ผมจะเลือกอะไร? ผมขอตอบว่า ณ วันนี้ รักสาวเสื้อแดงขอตอบทันทีแบบไม่ต้องคิด ไม่ต้องหายใจ กำลังตดอยู่ก็พร้อมจะตอบเลยว่า ?ขอเลือกเลี้ยงปลาตัวเดียวให้ดีที่สุดครับ? ต้องเรียนตามตรงว่า มีตู้ปลาหลายๆใบนั้นเหนื่อยจริงๆครับผม แต่ถ้าหากคุณๆท่านๆ จะเลี้ยงปลาหลายๆ ตัว หรือว่าเลี้ยงตัวเดียวแล้วทำได้ไม่ดีที่สุด หรือเลี้ยงแล้วไม่มีความสุขเลย ผมคงต้องขอยกปัญหานี้ให้เป็นวาระแห่งครอบครัว ต้องรีบหาหนทางแก้ไข้เพื่อได้ข้อยุติกันละครับ สวัสดีครับผม

อ่าน 13077 ครั้ง