scoops

การเพาะพันธุ์

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะช่วงการเปลี่ยนจากฤดูร้อนมาเป็นฤดูฝนนั้น โดยธรรมชาติแล้ว เป็นช่วงเวลาที่ สัตว์น้ำทั้งหลายได้เวลาผสมพันธ์ ขยายเผ่าพันธ์เพื่อการดำรงอยู่ของสายพันธ์ต่อไป

จากสภาพของแหล่งนำในหน้าแล้งที่มีนำลดน้อยลงไป อุณหภูมิในหน้าร้อนทำให้อุณหภูมิของนำสูงขึ้นไปด้วย เมื่อมีฝนตกลงมา สภาพนำทั้งระดับนำที่สูงขึ้น ค่าทางเคมีของนำที่เปลี่ยนไป อุณหภูมิของนำลดลงกระทันหัน เหล่านี้เป็นวิธีการทางธรรมชาติที่สารพัดสัตว์รับรู้ว่าฤดูของความอุดมสมบูรณ์มาถึงแล้ว ได้เวลาขยายพันธ์ ออกลูกออกหลานกันแล้ว
ปลาที่เราเลี้ยงไว้ในตู้ก็เหมือนกัน เมื่อเราเลี้ยงเขาจนโตพอที่จะถึงวัยเจริญพันธ์ ในช่วงที่เปลี่ยนฤดูนี้ก็เป็นช่วงเวลาที่พฤติกรรมของเขาเปลี่ยนไปเช่นกัน

กรณีนี้สำหรับปลาอโรวาน่าที่เลี้ยงแยกไว้ในตู้ ผมจะแบ่งเป็น 2 กรณี คือ
1. สำหรับปลาเพศผู้อันนี้ไม่น่าห่วงเท่าไหร่ ในช่วงนี้เขาอาจจะมีอาการฮีทให้ได้เห็นบ้าง เช่น ทำปากพอง ๆ ว่ายกาง ๆ มีอาการคึก ในบางครั้งอาจจะได้ยินเสียงของเขาครางดังอือ ๆ ให้ได้ยินบ้างหรือในบางกรณีก็จะไม่กินอาหารในช่วงนี้

2. สำหรับกรณีปลาตัวเมีย นี่แหละครับน่าเป็นห่วง เพราะอาการตามธรรมชาติของปลาตัวเมียก็คือการสร้างไข่ เพื่อพร้อมที่จะให้ตัวผู้มาผสมพันธ์ อาการที่สังเกตุได้ในช่วงนี้คือ ช่องท้องอูมออกด้านข้าง และในตัวที่มีไข่ในท้องเยอะจริง ๆ นั้น จะอูมย้อยลงด้านล่างอย่างชัดเจน จากพฤติกรรมเดิมที่ก่อนหน้านี้ปลากินดีมากก็หยุดกินไปดื้อ ๆนั่นก็เพราะว่าในช่วงที่ผ่านมาเขากินเพื่อสะสมอาหาร เพื่อสร้างไข่และพร้อมผสมพันธ์ เมื่อเขาพร้อมแล้ว ก็พลอยหยุดกินไปซะ ช่องเพศของอโรวาน่า จากเดิม ๆ ที่มีเกล็ดจาก 2 ด้านปิดมิดจนแทบจะไม่เห็นรอยผ่า ในช่วงนี้ให้ลองก้มลงและมองย้อนขึ้นไปดู เกล็ดจะเปิดจนเห็นช่องเพศชัดเจน

ในช่วงนี้เป็นช่วงที่เจ้าของปลามักจะสงสัยว่าอยู่ดี ๆ ปลาที่เคยกินอาหารดี ๆ ทำไมหยุดกินไปซะดื้อ ๆ ถ้าอายุปลาของท่านมีอายุประมาณ 2 ปีขึ้นไป ช่วงนี้ลองสังเกตุดูกันหน่อยนะครับ นี่อาจจะเป็น 1 ในกรณีที่ทำให้ปลาไม่กินอาหารไปก็ได้ ที่ว่าเป็น 1 ในหลาย ๆ กรณีนั่นก็เพราะว่าอาการที่อยู่ดี ๆ ปลาหยุดกินไปเป็นเดือนนั้นมีหลายกรณีครับ เมื่อวานผมได้นั่งคุยกับ รศ.สพญ.ดร นันทริกา ชันซื่อ หรือคุณหมอหนิ่ง สำหรับกรณีนี้ เพราะเนื่องจากช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่มีหลาย ๆ ท่านโทรศัพท์มาถามผมเยอะมาก ว่าปลามีอาการแบบนี้ จะทำอย่างไรต่อไปดี?

กรณีที่ปลาหยุดกินไปนั้น อาจจะเกิดได้จากการที่ปลาป่วยและมีอาการติดเชื้อในช่องท้อง จนท้องอูมออกมาก็เป็นได้เช่นกัน ไม่ใช่ว่าท้องอูม หยุดกินแล้วจะตั้งท้องเสมอไปนะครับ
แต่สำหรับกรณีที่ปลาตัวนั้นตั้งท้องขึ้นมา สำหรับปลาเพศผู้ ไม่มีปัญหาอะไร เดี๋ยวหมดช่วงเวลานี้ไป เขาก็กลับมาเหมือนเดิมได้เองครับ

กรณีที่เป็นปัญหา ก็คือสำหรับปลาเพศเมียนี่เอง ในปลาเพศเมียที่ตั้งท้องนั้น ช่วงเวลาที่ผ่านมา เราจะใช้การใส่เกลือ 0.1-0.3 PPM เพื่อให้เขาคลายเครียด แต่ปริมาณเกลือที่เราใส่เข้าไปนี้ ไม่มีสรรพคุณพอที่จะเข้าไปดองไข่ในตัวปลาให้ฝ่อไปได้ ผลของการใส่เกลือนั้น คุณหมอให้เหตุผลว่าผลที่ได้นั้นก็เพื่อความสบายใจของเจ้าของปลาซะเป็นส่วนใหญ่ครับ

กรณีของปลาเพศเมียนั้น เราสามารถช่วยเหลือได้โดย

1. ปลาสามารถไข่ออกมาได้ด้วยตัวเอง ถ้าเป็นกรณีนี้ก็เสร็จเรื่องกันไป เจ้าของได้ไข่ปลามาชุดนึง เอาไปดองใส่โหลเก็บไว้ดูเล่น ๆ
2. คุณหมอมียาซึ่งสามารถใช้เพื่อเร่งให้ปลาไข่ออกมาได้ แต่ยาตัวนี้ก็ใช้ได้เฉพาะบางกรณี และบางตัวเท่านั้น
3. เอาปลาใส่ลงบ่อใหญ่ ๆ รวมกับตัวอื่นเพื่อให้เขาผสมพันธ์ตามธรรมชาติครับ
4. ปลาบางตัวเมื่อไม่มีตัวผู้มากระตุ้นให้ออกไข่ ๆ นั้นก็จะฝ่อไปเองได้ครับ
5. ใส่อ่างไฟเบอร์ ก็เพื่อให้เขาไม่เครียดจากสภาพแวดล้อมรอบด้าน นี่ก็พอช่วยได้บ้าง
สำหรับกรณีปลาเพศเมียที่ตั้งท้องนี่ ห้ามใช้ยาสลบโดยเด็ดขาดนะครับ เพราะช่วงนี้ปลาจะอ่อนแอมาก


ทางแก้ทั้งหมด มีเท่านี้เองครับ ใครจะเลือกใช้วิธีไหนก็ลองเลือกดูเอาเองตามชอบนะครับ
สวัสดี

a_Light

อ่าน 5679 ครั้ง