scoops

การเพาะพันธุ์

Arohouse พาเที่ยวบ้านพี่ทัศนัย ความภูมิใจของคนเลี้ยงปลามังกร

"การเพาะพันธุ์อะโรทองอินโดความสำเร็จเล็กๆ แต่ภูมิใจมากมาย"สวัสดีครับ

หลายท่านที่ติดตามข่าวสารภายใน Internet คงได้ทราบกันนะครับว่ามีผู้เลี้ยงท่านหนึ่งของภาคอีสานประสบความสำเร็จจากการที่ปลามังกรของท่านได้ ออกลูกให้ผลผลิตถึง 30 ตัว เรียกได้เป็นท่านแรกของภาคอีสานที่เรามีข้อมูล ภูมิใจจริงๆ


พี่ทัศนัย หรือที่เราคุ้นหูในชื่อ Snooker ในโลก Cyber

ได้สร้างความประหลาดใจอย่างมากสำหรับผู้เลี้ยงทั่วไปครับ เพราะท่านได้แจ้งข่าวถึงความสำเร็จของท่านให้พวกเราได้ทราบ

ความสำเร็จที่ได้นั้น ทำให้ผมและเพื่อนๆรู้สึกในทันทีว่า เราต้องไปเยี่ยมพี่ทัศนัย แต่เราไม่รู้จักท่านเลย และเกรงว่าคงเป็นการรบกวนเปล่าๆ ครับ เลยคิดว่าคงจะติดตามอ่านจากกระทู้ของพี่ทัศนัยดีกว่า


ในความคิดแรกว่าทำไมต้องไปหรือครับ...

เพราะอย่างนี้ครับ ในการที่ปลามังกรจะให้ลูกได้นั้น มีสมมุติฐานมากมายในเรื่องปัจจัยที่มีผลต่อการเพาะพันธ์ โดยเฉพาะภาคอีสานนั้น แทบจะพูดได้เลยว่าไม่เหมาะสมต่อการเพาะพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นบ่อดิน บ่อคอนกรีต การที่ผู้เลี้ยงปลาที่ไม่ใช่มืออาชีพ เพาะพันธ์ได้สำเร็จ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆเสียแล้ว


เหมือนพระมาโปรดครับ เมื่อผมได้รับโทรศัพท์จากพี่จิราศักดิ์ ร้านนิศาชล ที่รักกัน กรุณาให้ช่องทางการติดต่อแก่ผม ขอบคุณมากครับ

หลังจากที่ได้นัดพี่ทัศนัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้แจ้งพรรคพวกที่รู้จักกันครับ บางท่านก็ไม่สะดวกที่มาพร้อมกัน บางท่านก็รอดูครับ ท่านที่รอดูนี่ผมจะเบิกค่าเบี้ยเลี้ยงกับท่าน เตรียมตัวจ่ายด้วยนะครับ ...


เราไปถึง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ในเวลา 11.30 น. เลยเวลานัดไปนิดหน่อยครับ พอเราถึงที่หมายแล้ว สิ่งแรกที่เราประทับใจมากก็คือบ้านพักครับ เพราะบ้านสวยมาก ทำจากไม้ท่อนใหญ่หลายชนิดเช่นไม้ประดู่(ผนัง) ไม้แดง(เสา) เป็นไม้ที่ท่านเจ้าของบ้านสะสมมานาน

ยิ่งพอเราได้สนทนาบนบ้าน เรารู้สึกถึงความเย็นสบาย แม้จะเป็นตอนเที่ยงวัน แต่อากาศก็เย็นสบาย ลมดีมากเลย


มาดูบ่อที่เลี้ยงนั้น ได้ออกแบบสำหรับเลี้ยงปลาคราฟเป็นหลักครับ บ่อขนาด 50 ตัน เป็นบ่อลักษณะ free from ระบบกรอง 1/3 ตามแบบ ระบบกรองบำบัดช่องแรกเป็นระบบ Vortex (ระบบนี้ศึกษาได้จากเวปปลาคราฟครับ) จากช่องนี้จะเป็น ระบบ UP ? down อีก 3 ช่อง ก่อนปล่อยน้ำออกจากระบบ ด้านหลังมีช่องกระจกดูปลาขนาดใหญ่มาก รายละเอียดการติดตั้งจากร้านนิศาชล

ดูรายละเอียดได้ตามนี้เลยครับ http://nisashon.com/showcase/?action=view&catID=0000025&pid=0000180&PHPSESSID=562450c4be43bcd9710bb2def3b9607d


รูปบ่อปัจจุบันอีกมุม สังเกตว่าน้ำจะขุ่นหน่อยนึง เพราะท่านเจ้าบ้านได้ทำเพิ่มน้ำเข้าไปในระบบ รวมทั้งขัดกระจกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พี่ทัศนัยเกรงว่าแขกที่มาเยี่ยมจะไม่ได้เห็นปลาชัดๆน่ะครับ


วัสดุกรองใช้ทั้งอวนลากพับม้วนลงในช่องกรองและปะการังบางส่วนครับ ที่เห็นนั้นเป็นช่องระบบ vortex สังเกตน้ำที่ลงในท่อนะครับจะหมุนเป็นวง


กระจกด้านหลังของบ่อครับ ข้างๆมีโต๊ะทำงาน มุมนี้น่าจะเป็นมุมโปรดอีกที่


ดูตามมุมของกระจก ก็ยังมีสภาพเรียบร้อยดีครับ

เดิมทีนั้นพี่ทัศนัยได้เลี้ยงปลามังกร หรือปลาอโรวาน่านั้นมาเป็นเวลานานแล้วครับ ตั้งแต่พี่ทัศนัยจบใหม่ๆนั้น ก็ได้เลี้ยงปลาทองอินโดตัวแรก ในสมัยนั้นทองอินโดราคา 1,800 บาท ครับสมัยนั้นเงินเดือนพี่ทัศนัย 2,500 บาท ซื้อที่ไหนผมจำไม่ได้แล้ว เห็นพี่ทัศนัยคุยกับพี่จิราศักดิ์เข้าใจกัน แต่ผมไม่รู้จัก 5555

รูปบ่อกรองครับสมัยนั้นผมจำได้ว่าปลาสวยงามต้องซื้อที่สนามหลวงครับ ฝั่งพระแม่ธรณีบีบมวยผม หลังกระทรวงนั่นล่ะครับ จากนั้นก็ย้ายตลาดปลาสวยงาม ตลาดหนังสือ จากสนามหลวงมาสวนจตุจักร จนถึงปัจจุบัน

จุดที่คาดว่าพ่อแม่ปลาน่าจะอมไข่กันบริเวณนี้

จากนั้นก็ได้เก็บปลามาตลาดครับ รวมแล้วน่าจะ 17-18 ตัว เมื่อเลี้ยงไปสักระยะก็มีปลาป่วย หรือ ตายไปจำนวนหนึ่ง ส่วนที่เหลือในชุดนี้เพียง 5 ตัวเท่านั้น แต่ละตัวอายุมากกว่า 7 ปี


เมื่อผมได้เห็นพ่อแม่ปลาชุดนี้นั้น ผมบอกได้เลยครับว่า เป็นทองอินโดที่มีสีสันสวยสมสายพันธ์ ทั้งสีเข้ม ครีบเครื่องสีแดงเหมือนตับหมู (แดงอมม่วง) ยังไงอย่างนั้น เกล็ดมีความเข้มสวย เป็น RTG สายเลือดดั่งเดิมจริงๆ

ผมคิดว่าผู้เลี้ยงใหม่บางท่านอาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นปลาสีเข้มแบบนี้ ที่ผมมั่นใจว่าเป็น RTG เลือดแท้ๆก็เพราะว่าในตอนที่ Hi-back เข้ามาเมืองไทยครั้งแรกเลยโดยฟาร์มชื่อดังแห่งหนึ่งนั้น จะอยู่ราวๆสักปี 2546-47 ได้ครับ เรียกได้ว่าพอเห็นพ่อแม่ปลาแล้วเกิดความประทับใจตั้งแต่แรกเลยทีเดียว


บ่อนี้นั้นทำไว้สำหรับเลี้ยงปลาคราฟเป็นหลักครับ ปลามังกรทั้ง 5 ตัวเลี้ยงเป็น Tankmate เท่านั้น ในช่วงที่ผ่านมาปลาได้เข้าคู่กันหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้ให้ลูก พอปีนี้ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทั้งร้อน สลับกับมีฝนมาก บางครั้งฝนก็ห่าง แต่ละครั้งที่ฝนตกค่อนข้างหนักและถี่ น้ำในรองน้ำฝนตกลงบ่อจำนวนมาก นี่กระมังที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้


ลูกปลาที่ได้ทั้งหมด 30 ตัวครับ มีตัวหนึ่งที่ป่วยอยู่ แต่ก็ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและทันท่วงที ผมคาดว่าน่าจะหายในเร็ววันครับ ครบทั้ง 30 ตัวครับ


ค่าน้ำที่เราวัดจากตู้อนุบาลปลาเป็นดังนี้ครับ


ค่าน้ำที่เราได้จากบ่อเลี้ยง อาจไม่ตรงกับค่าน้ำที่ตอนเพาะพันธ์ได้สำเร็จ เนื่องด้วยน้ำเติมเข้าไปในระบบมีค่อนข้างมากครับ สำหรับน้ำที่ใช้ในตู้อนุบาลเป็นน้ำประปาที่ผ่านการกรองและการพักน้ำแล้ว

ขนาดความสูงของน้ำราวๆสัก 15-20 เซนติเมตร ใช้โหลใส่ลูกปลา เมื่อลูกปลาแข็งแรงก็จะว่ายออกมาจากโหลนั้นถึงตรงนี้อยากให้เข้าไปอ่านบันทึกที่พี่ทัศนัยเขียนไว้ดีมากๆเลยครับ

http://www.pantown.com/board.php?id=173&area=4&name=board4&topic=401&action=view การเพาะพันธุ์อะโรทองอินโดความสำเร็จเล็กๆ แต่ภูมิใจมากมาย

http://www.pantown.com/board.php?id=173&area=4&name=board4&topic=400&action=view มังกรน้อยหัดว่ายน้ำ (Update การเพาะพันธุ์ทองอินโดฯ)ตู้และอุปกณ์ที่ใช้นั้นเป็นอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ในท้องถิ่นครับ หลักการสำคัญก็คือสร้างกระแสน้ำอ่อนๆที่จะพลิกตัวปลาไปมาได้


ขนาดของลูกปลา ณ.วันที่ 21 มิถุนายน 2552 สังเกตเห็นได้ว่าถุงไข่เริ่มยุบลงบ้างแล้ว

พี่ทัศนัยให้ลูกปลาขนาดนี้กินลูกปลาสอดขนาดเล็กครับ ว่ายไล่ลูกปลาสอดอีกต่างหาก


การดูแลลูกปลาขนาดเล็กนี้ผมเห็นในฟาร์มใหญ่ๆ เขาจะระวังเรื่องอุณหภูมิมาก ห้องที่เก็บลูกปลานั้นจะเป็นห้องที่มีอุณหภูมิค่อนข้างร้อน น้ำในตู้ประมาณ 30 องศาเซนเซียสครับ แต่ตู้อนุบาลลูกปลาของพี่ทัศนัยนั้น ไม่ได้คุมเรื่องอุณหภูมิ ผมสังเกตว่าปลาทุกตัวก็ยังปกติดี ไม่มีอาการป่วยให้เห็นครับ


ทุกชีวิตต้องดิ้นรนกันไป


นอกจาก ตัวนี้ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะผิดปกตินิดหน่อย หลังจากที่ได้เรียนปรึกษากับพี่ทัศนัยถึงแนวทางการรักษาแล้ว คิดว่าไม่น่ามีปัญหาครับ เพราะท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญโดยตรงทีเดียว(ปัจจุบันน่าเสียดายมากครับ ลูกปลาตัวนี้จากไปเสียแล้ว รวมเหลือ 29 ตัวครับ)เลี้ยงข้าวคณะที่มารบกวนครับ ผัดไทยโคราช เป็ดย่าง อร่อยมาก คนอ้วนๆ 4-5 คนกินกันจนพุงกางเลยขอบพระคุณมากๆครับ


ในระหว่างอาหารกลางวัน เราแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่เลี้ยงกันครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสายพันธ์ปลาที่เลี้ยง ระบบกรอง วัสดุกรองต่างๆ ที่เหมาะสม เราก็ทราบว่าพี่ทัศนัยและครอบครัวยังชอบเลี้ยงสุนัขและแมวไทยพันธ์โคราช ด้วยเช่นกัน


ตลอด 6 ชั่วโมงที่สนทนากันนั้น ผมรู้สึกถึงความรู้ที่แฝงอยู่ในในการเลี้ยงปลาของพี่ทัศนัยครับ อาจจะเป็นเพราะว่าท่านได้ประสบการณ์ในการเลี้ยงสัตว์หลายๆชนิดทำให้มุมมองของท่านกว้างไกล และมองรอบด้านได้อย่างครอบคลุม เข้าใจธรรมชาติ ผมรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ อีกทั้งยังได้สนทนากับภรรยาของท่าน ทำให้รับรู้ได้เลยว่าครอบครัวเป็นครอบครัวที่รักสัตว์เป็นอย่างยิ่ง ขอบคุณภรรยาพี่ทัศนัยด้วยครับ สำหรับยาแก้ไข้หวัดปลา 2009 ^/^

เป็นการเดินทางครั้งหนึ่งที่ได้ความรู้กลับมาอย่างมากมาย หักล้างข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลี้ยงปลาอโรวาน่าของผมและเพื่อนๆที่สงสัยกันมานาน อย่างน้อยจะบันทึกไว้ว่า อโรวาน่าทองอินโดจากต่างประเทศที่ว่ากันว่าเพาะได้ยากนั้นสามารถเกิดในเมืองไทย ในบ้านของผู้เลี้ยงปลาทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกิดที่ภาคอีสาน ดินแดนที่แห้งแล้งกันดาร นับว่าเป็นความภูมิใจของผู้เลี้ยงทั่วไปและคนเลี้ยงในภาคอีสานเลยทีเดียว

lขอบคุณพี่ทัศนัยและภรรยามากครับที่กรุณาให้เราเข้าเยี่ยมชมอย่างเป็นกันเองมากๆ ขอบคุณพี่จิราศักดิ์และอาซ้อที่เราได้มากินข้าวด้วยกันอีก ขอบคุณเพื่อนร่วมคณะพี่เวยย์ พี่ไฮเนเกน คุณปิดแอร์ คุณบ็อบบี้ ขอบคุณพี่สาวที่เตรียมอาหารและขวดสีเขียวให้เราโดยตลอด ขอบคุณอินโดตัวน้อยที่ทำให้เราได้พบเพื่อนใหม่ๆ ขอบคุณที่ติดตามอ่าน ขอบคุณครับ


ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่

http://www.arohouse.com/wbs/index.php?action=view&id=000000761

อ่าน 45514 ครั้ง