scoops

โรคและการรักษา

เหงือกอ้า

เหงือกอ้า


เกิดจากหลายสาเหตุครับเช่น กรองหมักหมม ออกซิเจนในน้ำไม่เพียงพอ (ในปลาคราฟก็เป็นบ่อย) อุณหภูมิแกว่งตัวมาก เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของอาการเหงือกอ้าได้เช่นกันครับ


อาการ

แผ่นเหงือกบริเวณด้านข้างของปลาอ้าออกจากแนวเดิม ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เป็น เมื่อทิ้งไว้เนิ่นนานไม่แก้ไขจะทำให้แผ่นเหงือกอ่อนติดกับเหงือกหลักเป็นเนื้อเดียวกันได้

การรักษา
ในระยะแรก เหงือกอ้าออกมา ปลาหายใจเห็นลูกสูบ(เหงือกปลาด้านใน)ภายในชัดเจนเป็นจังหวะ เหงือกอ้าแต่ไม่ถึงกับตั้งฉากกับลำตัวใน 2-3 วันแรก ระยะนี้ปลาสามารถรักษาตัวเองให้หายได้ครับ โดยเราไม่ตัวทำอะไรกับตัวปลา แต่เราต้องรักษาสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม เช่นเพิ่มออกซิเจนในน้ำให้มากขึ้น ดูแลกรองไม่ให้หมักหมม หาก 6 เดือนที่ผ่านมายังไม่เคยล้างกรองเลย ก็นำออกมาทำความสะอาดเสียหน่อยครับ ด้วยน้ำในตู้ หากดูแล้วเป็นที่อุณหภูมิแกว่งเราก็หาทางป้องกันให้เรียบร้อย เช่นตู้โดนแดดมากไป ก็หาอะไรมาบังไว้ ตู้ตากลมตากฝนบ่อยอย่างนี้คงต้องเพิ่ม Heater ช่วยบ้างครับ ส่วนใหญ่อาการนี้จะหายได้เองภายใน 2-4 สัปดาห์เมื่อได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธีครับ

ระยะที่สอง เหงือกที่อ้าเริ่มแข็งตัว ปลาหายใจเห็นลูกสูบ(เหงือกปลาด้านใน)ตลอดเวลา ดูแล้วไม่สามารถหุบเข้าเองได้จากการแก้ไขเบื้องต้น ขั้นตอนนี้แนะนำให้วางยาและซอยเหงือกโดยผู้เชี่ยวชาญครับ การวางยาและศัลยกรรมสามารถดูได้จากหัวข้อการศัลยกรรมปลาครับ ในขั้นตอนนี้หลังจากศัลยกรรมแล้ว ปลาสามารถที่จะหายได้เป็นปกติครับ แต่ก็มีหลายรายที่กลับมาเป็นอย่างเดิม ข้างเดิมอีก นั่นเป็นเพราะลักษณะผิดปกติของตัวปลาเองครับ

ระยะที่สาม เหงือกอ่อนพับติดกับเหงือกหลักเป็นเนื้อเดียวกัน เห็นลูกสูบอย่างชัดเจน ลักษณะแบบนี้ เป็นผลจากการที่ขาดการแก้ไขตั้งแต่ต้นและปล่อยระยะเวลาให้นาน แก้ไขและปรับปรุงให้ปกติได้ยากครับ การศัลยกรรมช่วยได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น จากประสบการณ์การวางยาและการศัลยกรรม ต้องทำหลายครั้งครับ ซึ่งคงไม่เป็นผลดีต่อตัวปลาแน่นอน เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงควรยอมรับในสภาพดังกล่าว

อ่าน 12098 ครั้ง