scoops

โรคและการรักษา

อุบัติการณ์ที่เกิดจากการย้ายปลา ปลามีอาการผิดปกติ

อุบัติการณ์ที่เกิดจากการย้ายปลา ปลามีอาการผิดปกติ

ปัญหาที่ตามมาจากการย้ายปลานั้นต้องขอเรียนก่อนครับว่า หากปลาที่มีอาการไม่มากอาการจะดีขึ้นและหายได้เองภาย 2-3วัน หากปลามีอาการหนักรุนแรงปลามักจะแสดงอาการทรุดลงอย่างรวดเร็วและตายภายใน 2-3 วัน ผมเองประสบปัญหาจากการย้ายปลามาค่อนข้างมากครับ และพบปัญหาเรื่องนี้ในปลามังกรขนาดใหญ่จำนวนไม่ น้อย และครึ่งหนึ่งของปลาที่ตายไปมาจากการย้ายปลาที่ใช้ระยะเวลานานมากกว่า 6 ชั่วโมง โดยสาเหตุนับได้ว่าเป็นการสูญเสียที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นจากกรณีนี้เลย ดังนั้นผมคิดว่าวิธีต่อไปนี้ อาจช่วยท่านได้บ้างไม่มากก็น้อย


อาการ
มีอาการหลังลอยว่ายไม่จม หรือมีอาการว่ายหัวทิ่มชั่วคราวจากฮุบอากาศ หรือว่ายหงายท้อง ทรงตัวไม่ได้จากการอักเสบอย่างรุนแรงในช่องท้อง


สาเหตุ
มักเกิดขึ้นหลังจากปลาที่ผ่านระยะเวลาเคลื่อนย้ายนานๆ ปลาฮุบเอาอากาศในถุงเข้าไปในช่องท้อง ไม่สามารถระบายอากาศออกมาได้ และบางรายอาจมีอาการแพ้ยาสลบตามมาคือวางยาปริมาณมากเกินไปเป็นต้น ทำให้เกิดการอักเสบในช่องท้อง ถุงลม


การรักษา
1.ปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลรักษาเบื้องต้น http://www.arohouse.com/article/?action=view&catID=0000123&pid=0000262
หลังจากลงปลาแล้วหากปลามีอาการหัวทิ่ม(ชั่วคราว)เนื่องจากการวางยา ให้สังเกตอาการต่อครับ โดยมากแล้วปลาจะคายอากาศออกทางปากหรือทวารเป็นระยะ โดยท่านอาจสามารถสังเกตเห็นเองได้ใน Case นี้จะสามารถหายเองได้ภายใน 2-3 วัน
หากปลามีอาการหงายท้อง ทรงตัวไม่ได้ แม้จะประครองตัวไว้เมื่อปล่อยแล้วปลาทรงตัวไม่ได้ แสดงว่าอาการรุนแรงครับสิ่งแรกคือควรขอรับคำปรึกษาสัตวแพทย์โดยทันที และหากเป็นไปได้ควรรีบนำส่ง รพ.สัตว์น้ำโดยเร็วที่สุด


2.กรณีที่ไม่สามารถย้ายปลาไป รพ./คลินิกสัตวแพทย์ เนื่องจากท่านอยู่ต่างจังหวัด และไม่สามารถติดต่อประสานงานในทุกทางได้ อีกทั้งปลามีอาการทรุดลงเรื่อยๆ เรียกว่าหมดทางเยียวยา ผมขออนุญาตแนะนำสิ่งต่อไปนี้ ซึ่งอาจจะช่วยท่านได้บ้าง ซึ่งดีกว่าจะปล่อยปลาตายไม่ได้ทำอะไรครับ


3.ปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลรักษาเบื้องต้น ตามข้อแนะนำ โดยเน้นอุณหภูมิให้ได้ 32 องศาเซนเซียส ใส่เกลือ 0.3 เปอร์เซ็นต์(ใส่ครั้งเดียว) งดเปลี่ยนน้ำทุกกรณี จนกว่าปลาจะดีขึ้น

4.ไม่ลดน้ำ การลดน้ำ และการประครองตัวปลาไว้ให้ตั้งตรง จะทำให้ปลาเครียด แม้ปลาจะว่ายคว่ำจะว่ายหงายต้องปล่อยเขาครับ เขายังคงหายใจได้ครับ ตรวจดูออกซิเจนในน้ำให้เพียงพอ การปิดตู้ให้มืดรอบด้านจะช่วยลดความเครียดของปลาได้
ให้ใช้ยา Dexa (ยากลุ่มสเตอร์รอย)ชนิดน้ำ 0.5 มิลลิกรัมต่อปลาหนัก 1 กิโลกรัม (ปลาน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ประมาณปลาขนาด 15 นิ้ว) ป้อน/ฉีดให้ปลา โดยอาจใช้ไซลิงค์(หลอดฉีดยา) ฉีดเข้าตัวปลาบริเวณกล้ามเนื้อแผ่นหลัง ไม่ฉีดเข้าที่บริเวณส่วนท้องโดยเด็ดขาด หรือ ป้อนทางปากปลา กรณีไม่สามารถป้อนยาได้ให้บดยาชนิดเม็ดปริมาณ 25 มิลลิกรัมต่อน้ำ 1000 ลิตร ละลายน้ำใส่ในตู้ (โดยทั่วไปแล้วยาชนิดนี้มี2ชนิดคือชนิดฉีด 4 มิลลิกรัม และชนิดเม็ด 5 มิลลิกรัมครับ)
ใช้ยาปฏิชีวนะร่วมกับ Dexa ด้วยเช่นใช้อม๊อกซี่ 500 มิลลิกรัม1 เม็ดต่อน้ำ 16 ลิตร (30 mg ต่อน้ำ 1 ลิตร) ใส่ยาในเวลาเดิมทุกวัน(ยาสลายตัว ใน 24 ชั่วโมง)

หรือ Oxytetracycline HCI หรือ tetracycline (10 mg ต่อน้ำ 1 ลิตร) ใส่ยาในเวลาเดิมทุกวัน(ยาสลายตัว ใน 24 ชั่วโมง)

หรือ ยาสำหรับสัตว์น้ำ คิวโนโลน 1 cc ต่อน้ำ 25 ลิตรใส่ยาในเวลาเดิมทุกวัน(ยาสลายตัว ใน 24 ชั่วโมง)

หรือยา Aquarium one ใส่ตามฉลากข้างขวดของผู้ผลิตใส่ยาในเวลาเดิมทุกวัน(ยาสลายตัว ใน 24 ชั่วโมง) ยาปฏิชีวนะร่วมกับ Dexaใช้เพียงชนิดใดชนิดหนึ่งเท่านั้น (ดูการใส่ปริมาณยาในหัวข้อการคำนวณ)

เรียกได้ว่าตอนนี้ท่านได้ทำทุกอย่างที่ทำได้แล้ว จากนั้นเฝ้าดูอาการปลา หากปลาแย่ลงก็คงหมดหวัง แต่หากดีขึ้นให้ยา Dexa และยาปฏิชีวนะเหมือนเดิมติดต่อกัน 5-7 วัน จนอาการดีขึ้น ปลาทรงตัวได้ จึงหยุดใช้ยา และดูแลตามขั้นตอนการดูแลรักษาเบื้องต้นต่อไป

ดูการคำนวนการใช้ปริมาณยาได้ที่ http://www.arohouse.com/calculator/

อ่าน 10022 ครั้ง