scoops

ตู้ปลา ปั๊มน้ำ อุปกรณ์การเลี้ยง

อุปกรณ์เสริมในการเลี้ยงดู

อุปกรณ์เสริม


1.UV-Lamp

UV อุปกรณ์เสริมชนิดหนึ่งนะครับ หน้าที่หลักของ UV ก็คือฆ่าเชื้อในน้ำ ซึ่งหลักการทำงานอย่างง่ายของเครื่องมืออุปกรณ์ชนิดนี้ก็คือการที่ให้น้ำผ่านแสง Ultra Violet ในชุดอุปกรณ์ UV-lamp ซึ่งมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อทั้งดีไม่ดี น้ำที่ผ่านออกมาจึงเป็นน้ำค่อนข้างสะอาดปราศจากเชื้อนะครับ แต่ไม่ได้กำจัดพวกสารเคมีต่างที่อยู่ในน้ำ ไม่ได้กำจัดคลอรีน ไนไตรท อย่างที่หลายๆคนเข้าใจผิดกัน
การใช้งานส่วนใหญ่แล้วก็เพื่อควบคุมการแพร่เชื้อโรคในน้ำครับ เช่น โรคเกล็ดกร่อน โรคเชื้อรา โรคติดเชื้อตามผิวหนังของปลา หรือกำจัดตะไคร่เป็นต้น  การรักษาคุณภาพน้ำด้วยวิธีนี้เป็นเพียงที่ปลายเหตุเท่านั้น ผู้เลี้ยงยังคงต้องรักษาโรคที่ต้นเหตุด้วยเช่นกันครับ คือปลาเป็นเชื้อราก็ต้องรักษาโดยการใช้ยาเหมือนเดิม การใช้ UV เป็นเพียงตัวเสริมเท่านั้นครับ ผู้ใช้ควรระมัดระวังต่อการสัมผัสและมองแสงของ UV โดยตรงครับ อาจก่อให้เกิดอันตรายได้
ในต่างประเทศมีรายงานเปรียบเทียบการเลือกใช้ขนาดของหลอด UV และอัตราการไหลเวียนของน้ำอย่างเหมาะสมที่ผ่านอุปกรณ์ดังนี้ครับ
ปริมาณน้ำ = 3000 ลิตร ใช้ UVขนาด 5 watt ใช้ปั๊มน้ำแรงดัน 1500 ลิตร/ชั่วโมง
ปริมาณน้ำ = 8000 ลิตร ใช้ UVขนาด9 watt ใช้ปั๊มน้ำแรงดัน 3000 ลิตร/ชั่วโมง
ปริมาณน้ำ = 10000 ลิตร ใช้ UVขนาด 11-13 watt ใช้ปั๊มน้ำแรงดัน 4500 ลิตร/ชั่วโมง
ปริมาณน้ำ = 20000 ลิตร ใช้ UVขนาด18 watt ใช้ปั๊มน้ำแรงดัน 8000 ลิตร/ชั่วโมง
ปริมาณน้ำ = 35000 ลิตร ใช้ UVขนาด 36 watt ใช้ปั๊มน้ำแรงดัน 10000 ลิตร/ชั่วโมง

2.แปรงขัดตู้ปลา

สำหรับท่านที่ชอบให้ตู้ปลา สะอาดน่ามองอยู่เสมอนั้นอุปกรณ์ชนิดนี้ ช่วยได้มากครับ ผู้เลี้ยงไม่ต้องไปทำความสะอาดด้านในที่มีน้ำ เพราะแปรงขัดตู้จะแม่เหล็กคอยประกบตัวทำความสะอาดทั้งภายในและนอกตู้ แต่มีข้อควรระวังคือปลาอโรวาน่าบางตัวไม่ค่อยจะชอบแปรงขัดตู้เท่าใดนัก บางตัวอาจหยุดกินหรือตกใจในช่วงแรกได้เมื่อติดตั้งแปรงนี้

3.ถุงผ้าตาข่ายสำหรับใส่วัสดุกรอง

ถุงตาข่ายช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายวัสดุกรองครับ หากตู้เลี้ยงปลามีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ กรองย่อมต้องใหญ่ จำนวนวัสดุกรองย่อมต้องมีจำนวนมากตามไปด้วย เพราะการใส่วัสดุกรองเปล่าลงในช่องกรอง หรือการนำออกมาเพื่อทำความสะอาดด้านนอกนั้น จะต้องใช้เวลานาน แต่ถ้าหากใช้ถุงตาข่ายใส่วัสดุกรองแล้ว จะสามารถช่วยในการเคลื่อนย้ายได้ประหยัดเวลามากขึ้นครับ

4.กระชอนเล็ก

ใช้เมื่อต้องการตักเศษอาหารในตู้ การใช้นั้นเราไม่ใช้ในการตักปลาอโรวาน่าโดยเด็ดขาด การใช้ต้องระมัดระวังไม่ทำให้ปลาตกใจ เพราะหากปลาตกใจอาจกระโดทำให้ปลาเสียหายได้

5.พัดลมเล็ก

ติดตั้งเพื่อลดอุณหภูมิของน้ำในตู้นิยมติดบนฝาตู้อคีริก หรือติดตั้งบนฝาตะแกรง โดยเป่าลมลงให้สัมผัสกับน้ำ แต่มีข้อควรระวังคือจะทำให้น้ำในตู้ลดระดับอย่างรวดเร็ว

อ่าน 14057 ครั้ง