scoops

เยี่ยมบ้าน ฟาร์มปลาสวยงาม

Arohouse พาเที่ยวดูบ้านคนรักปลาคราฟ

สวัสดีครับเพื่อนผู้รักปลาสวยงามทุกท่าน วันนี้ผมจะพาท่านและเพื่อนๆ ไปเยี่ยมชมบ้านของผู้เลี้ยงปลาสวยงามอีกท่านหนึ่งครับ สำหรับท่านนี้เองนับได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านปลาสวยงามโดยเฉพาะปลาแฟนซีคราฟ (KOI) ระดับแนวหน้าคนหนึ่งเลยทีเดียวคุณบอยเป็นอีกท่านครับที่หลงใหลในเสน่ห์ของการเลี้ยงปลาสวยงาม โดยเฉพาะปลาคราฟ ซึ่งถือได้ว่าเป็นราชาของปลาสวยงามในบ่อเลยทีเดียวส่วนราชาของปลาสวยงามในตู้ คงต้องยกให้ปลามังกรอย่างไม่ต้องสงสัยครับ ^_^ในการเยี่ยมบ้านคุณบอยครั้งนี้ ถือได้ว่าโชคดีมากครับ เพราะปกติแล้วคุณบอยจะไม่ค่อยมีเวลามากนัก เนื่องจากธุรกิจที่หนาแน่นอยู่แล้ว แต่เนื่องด้วยผมมีความจำเป็นที่ต้องการจะไปขอความรู้เรื่องอุปกรณ์และด้านระบบการเลี้ยงปลาในบ่อซีเมนต์ขนาดใหญ่ เลยต้องขออนุญาตขอเข้าชม ซึ่งก็ได้รับการตอบรับในทันที ขอขอบคุณมากครับ

บ่อปลาคราฟนี้เป็นบ่อขนาดประมาณ 8 x 4 เมตรครับ จุดที่ลึกที่สุดประมาณ 2.78 เมตร จุน้ำได้ราวสัก 70 ตัน เป็นอย่างน้อยครับ ที่บ่อต้องลึกนั้น คุณบอยเล่าให้ฟังว่าเนื่องจากปลาคราฟเป็นปลาที่เลี้ยงน้ำค่อนข้างลึก ก็เพราะจะทำให้ปลามีทรวดทรงที่สวย สมบูรณ์แข็งแรงระบบกรองนั้น ใช้ปั๊มน้ำยี่ห้อ Fok แรงดันน้ำสูงสุดที่ 35 ตัน (35,000 ลิตร) ต่อ ชั่วโมง กินไฟประมาณ 75 watt จำนวน 2 ตัว โอโห แทบไม่น่าเชื่อ!!! แต่ก็ต้องเชื่อครับ เพราะรายละเอียดเขาระบุเช่นนั้นจริงๆ แน่นอนครับ ราคาปั๊มชนิดนี้ไม่ได้ถูกเหมือนที่ปั๊มน้ำของปลาสวยงามทั่วไปตามสูตรที่เราได้ยินกันมานานครับ ระบบกรองของบ่ออยู่ที่ 1/3 ของปริมาตรน้ำทั้งหมด บ่อนี้คุณบอยเตรียมระบบกรอง 2 ชุด และปั๊ม Fok 2 ตัวครับ วัสดุกรองที่ใช้เท่าที่ผมสังเกตเห็นประกอบไปด้วย แปรงพู่แขวน ,Filter mat, ฯลฯ มีระบบการล้างกรองทุก 1 เดือนครับ แต่ล้างชุดกรอง 2 ชุดสลับกันคราวละ 15 วันนั่นเอง


เครื่องให้อาหารปลาที่ ดัดแปลงมาจาก เครื่องให้อาหารสุนัข โดยคุณบอยครับ เครื่องนี้ให้อาหารโดยเฉลี่ยวันละ 8 ครั้งครับ ครั้งละ 45-75 วินาทีขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและฤดูครับเครื่องสำรองไฟ ซึ่งขอเรียนว่า มาจากความคิดของคุณบอยครับ ดัดแปลงมาจาก UPS ที่ไม่ได้ใช้วานแล้ว คุณบอยให้ลูกน้องแก้ไขวงจรไฟฟ้าเพิ่มจนสามารถ ชาจน์ลงในแบตลูกใหญ่ได้ ซึ่งโดยปกติแล้วจะไม่สามารถชาจน์ลงในลูกแบตตารี่ขนาดใหญ่ได้ครับ และสามารถใช้สำรองไฟให้ปั๊มออคชิเจนกินไฟ 120 watt ถึง 1 วันเต็ม !!!


ระบบกรองนั้นมีท่อชักสำหรับดึงน้ำออก ขนาด 2 1/2 ? 3 นิ้วในช่องกรองทุกช่องครับ สะดวกสบายในการล้างช่องกรองจริงๆมาดูปลากันบ้างครับ ปลาคราฟในบ่อนี้มีหลากหลายชนิดครับ ขนาดที่เห็นก็ตั้งแต่ขนาดไซค์ฟุต จนไปถึง ไซด์ 8 หรือ แปดสิบเซนติเมตรเลยทีเดียว ขออนุญาตนำตัวเด่นๆ มาให้ชมกันครับ

กิน-ชิโร่ (Gin Shiro) ปลาแฟนซีคาร์พสีขาว ที่มีสีดำเป็นลายอยู่
โคฮากุ (Kohaku) ปลาแฟนซีคาร์พที่มีสีขาวและแดงครับ แต่มีชื่อย่อยเรียกลงไปอีกครับ
โอกอน (Ogon) คือ ปลาแฟนซีคาร์พที่มีสีเหมือนทองทั้งตัวครับ
นอกจากนี้ มีบ่อพักปลาเพื่อนำปลาขึ้นมาชม หรือการรักษาครับ การรักษาในปลาคราฟก็คล้ายกับปลาอโรวาน่า คือมีทั้งการวางยาให้สลบ เพื่อการตัดแต่ง ฉีดยาหรือให้ยาครับบ่อที่สองในบ้านคุณบอยนั้นเป็น บ่อ free from ครับ สร้างก่อนบ่อใหญ่ครับ แต่ด้วยขนาดที่เล็ก คุณบอยเลยสร้างบ่อใหญ่ขึ้นมา ผมคาดคะเนว่าบ่อนี้จะมีปริมาตรราวๆสัก 30 ตันได้ครับ ในบ่อนี้ก็เลี้ยงปลาคราฟเช่นเดียวกัน


เดิมระบบกรองเป็นส่วนแยกเหมือนบ่อเลี้ยงทั่วไป มีหินพัมมิสเป็นวัสดุกรองหลักครับ แต่ในปัจจุบันคุณบอยได้ใช้ระบบกรองสำหรับบ่อโดยตรงครับเป็นระบบกรองถังที่ใหญ่มากครับ วัสดุกรองด้านในเป็นระบบ fiberglass ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้ ทำความสะอาดก็ง่ายดาย ระบบกรองใช้นี้ใช้ความดันในการทำงานครับ พูดง่ายๆก็คล้ายกับระบบกรองสระว่ายน้ำขนาดใหญ่นั่นล่ะครับบุญรอด ปลาคราฟระดับ AAA ที่รอดจากทั้งหมด 121 ตัวที่คุณบอยนำมาเลี้ยงครับต้นชวนชมที่คุณแม่และคุณบอยเลี้ยงไว้ที่บ้านครับ นอกจากนี้คุณแม่ท่านยังนิยมชมชอบการเลี้ยงวัวสวยงามมากครับ ทราบมาว่าคุณแม่ท่านเป็นหุ้นใหญ่ส่วนคุณบอยมีนิดหน่อย และคุณแบงค์ถอนหุ้นไปก่อนแล้ว ^_^เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับบ้านคนรักปลาสวยงามอีกท่านหนึ่ง หลายท่านอาจมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ไม่ว่าจะด้านเทคนิคหรือความรู้ด้านปลาคราฟ ท่านสามารถติดตามได้ที่ http://www.koi-keeper.net/ สุดท้ายขอขอบคุณคุณบอย อาซ้อ และคุณแม่มากครับที่เอื้อเฟื้อการเข้าเยี่ยมชมในครั้งนี้ พร้อมทั้งดูแลเป็นอย่างดี ขอบคุณมากครับ

อ่าน 74501 ครั้ง