scoops

เยี่ยมบ้าน ฟาร์มปลาสวยงาม

Arohouse เยี่ยมฟาร์มกระเบน (โจ้ วัดสิงห์)

Arohouse เยี่ยมฟาร์มกระเบน (โจ้ วัดสิงห์)


พูดถึงฟาร์มกระเบนในบ้านเรา หนึ่งในฟาร์มที่มีชื่อเสียงลำดับต้นๆ ของบ้านเรานั้น หนีไม่พ้น ฟาร์ม พี่โจ้ วัดสิงห์ ครับ พี่โจ้ เป็นชื่อเล่นครับ ส่วนวัดสิงห์ เป็นชื่ออำเภอหนึ่งของจังหวัดชัยนาท เรียกได้ว่า หลายท่านที่มีชื่อเสียง มักจะได้รับการเอาชื่ออำเภอมาต่อท้ายชื่อเล่นกันเลยครับ เป็นฟาร์มที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองชัยนาทมากครับ ไปบ้านพี่โจ้นี่หาไม่ยากเลยครับ พี่โจ้บอกว่าให้สังเกตหลังคาบ้านให้ดี เป็นสีน้ำตาล บ้านสีเหลือง ซึ่งก็หาได้ไม่ยากครับ บ้านหลังใหญ่มากๆฟาร์มพี่โจ้วัดสิงห์ เป็นฟาร์มที่มีบ่อขนาดใหญ่เอามากๆครับ ความลึกในบ่อเลี้ยงปลากระเบนใหญ่ไม่น้อยกว่า 3-4 เมตรเลยทีเดียว ถ้าเป็นสระว่ายน้ำนี่คงเหมือนสระประเภทกระโดดน้ำเลยทีเดียว อีกทั้งปลาที่อยู่ในบ่อแต่ละตัวนี้ Big กันทั้งนั้นครับหลายแห่งที่ผมไปเยี่ยมชมนั้น 90 เปอร์เซ็นต์ระดับไม่เกิน 1 เมตรกันเป็นส่วนใหญ่ครับ แต่ระดับน้ำขนาดนี้ผมเพิ่งเห็นเป็นที่แรก เรียกได้ว่าต้องถามไถ่กันทีเดียวครับว่า ทำไมต้องทำบ่อลึกเหมือนบ่อปลาคราฟขนาดนี้พี่โจ้ให้เหตุผลว่าที่ทำบ่อลึกนั้น เพื่อให้ปลากระเบนมีความสมบูรณ์มากกว่าบ่อตื้น มีโอกาสโตได้มากกว่า ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นปลากระเบนที่มี ไซส์ที่ใหญ่ครับ คงจริงอย่างที่พี่โจ้ว่าครับ เพราะเองก็เพิ่งจะเห็นปลากระเบน Motoro เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ1เมตร!


ส่วนบ่อที่ตันกว่านั้น ก็จะเป็นที่เลี้ยงกระเบนขนาดเล็กกว่าครับ คือ ต่ำกว่า 15 นิ้วลงมาครับ บ่อทุกบ่อมีโครงหลังคามิดชิด เท่าที่ดูไม่น่าจะมีแสงแดดได้ลงในบ่อโดยตรงนอกจากนี้ ยังมีห้องสำหรับอนุบาลปลากระเบนตัวเล็ก หรือที่เพิ่งออกมา มีการบันทึกข้อมูลอย่างละเอียด เรียกได้ว่าเป็นฟาร์มหนึ่งที่มีระบบจัดการอนุบาลลูกปลาที่ดี ตู้ปลาหรือบ่อสำหรับแยกรักษานั้น เห็นได้เลยครับว่าฟาร์มที่มีมาตรฐานนั้นจะมีตู้/บ่อรักษา ตู้อนุบาลต่างหากเลย เป็นตัวอย่างที่ดีเลยครับสำหรับ ผู้ที่รักการเลี้ยงปลากระเบนหรือปลาสวยงามทั่วไป การใช้ยาก็เป็นยาปฏิชีวนะสำหรับสัตว์น้ำทั่วไปเรื่องของระบบกรองและน้ำก็เช่นกันครับที่นี่ใช้เศษกระเบื้อง หินแม่น้ำ หินภูเขา โดยรวมก็ถือว่าน้อยมากๆเมื่อเทียบกับปริมาณน้ำในบ่อทั้งหมด สิ่งที่ผมเห็นเหมือนๆกันทุกฟาร์มก็คือเรื่องของการเปลี่ยนน้ำครับ คือเปลี่ยนน้ำบ่อย และมีจำนวนมากในคราวเดียว ซึ่งน้ำที่นำมาเปลี่ยนนั้นเป็นน้ำที่ปราศจากคลอรีนนะครับ และไม่มีการใส่ยาปรับสภาพน้ำ หรือยาลดคลอรีน
ในฟาร์มพี่โจ้ ยังเลี้ยงปลามังกรทองมาเลย์ และปลามังกรแดงไว้ด้วยครับ เรียกได้ว่าถูกอกถูกใจผมยิ่งนัก เพราะเป็นปลาใหญ่มีอายุพอสมควรแล้วสภาพสวย แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่สะท้อนเอามากๆทำให้ผมเก็บภาพได้ไม่ดีนักใครจะทราบบ้างครับ นอกจากเลี้ยงปลากระเบนและปลามังกรแล้วพี่โจ้ยังเป็นเจ้าของสวนสัตว์อีกต่างหาก ในบ้านเองเราก็ได้พบกับลูกเสือโคร่ง 2 ตัว อืม..ถึงจะเป็นลูกเสือก็น่ากลัวนะครับ ก่อนลาจากกัน พี่โจ้เชิญชวนเรากลับมาเยี่ยมอีก และก่อนกลับเราก็ได้แวะเยี่ยมชมสวนสัตว์ก็มีทั้งพรรณไม้แปลก เสือ จระเข้เป็นต้น
ครับสำหรับทริปนี้ เรียกได้ว่าคุ้มค่ากับการเดินทางมากครับ ผมได้เปิดหูเปิดตากับคนรักปลาสวยงามเช่นเดียวกัน ต้องขอขอบคุณพี่โจ้มากครับ ที่ได้ให้โอกาสเข้าเยี่ยมชมฟาร์ม และแลกเปลี่ยนประการณ์การเลี้ยงอย่างเต็มที่ครับ

อ่าน 29664 ครั้ง