scoops

เยี่ยมบ้าน ฟาร์มปลาสวยงาม

ตู้ปลาแดงรวม RED in Tank

ตู้ปลาแดงรวม

สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกและผู้ที่รักปลาสวยงามทั่วไป Arohouse เที่ยวบ้านเพื่อนวันนี้ พาท่านมายังร้านอาหารแห่งหนึ่งครับ เป็นร้านอาหารก๋วยเตี๋ยวเนื้อ และราดหน้าเจ้าอร่อยของหลายคนเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นสูตรโบราณของทางภาคเหนือแถวๆเชียงรายครับ

นอกจากอาหารที่อร่อยแล้ว ลูกค้าที่ผ่านไปมายังต้องสะดุดตากับตู้ขนาดใหญ่ ขนาด 120 นิ้วกว้าง 36 นิ้ว สูง 30 นิ้ว ระบบกรองล่างจากร้านนิศาชล กรุงเทพนั่นเอง อีกทั้งเสริมด้วยระบบน้ำ Overflow พร้อมกรองนอกอีก 1 ตัว ปั๊มลมสำรองไฟอีก 3 ชุดเรียกได้ว่าเป็นตู้ที่มีระบบการเลี้ยง และระบบสำรองที่ดีตู้หนึ่งเลยทีเดียวครับ

ภายในตู้เลี้ยงปลาอโรวาน่าสายพันธ์สีแดงจากฟาร์มต่างๆ จำนวน 10 ตัว ปลาอโรวาน่าทองมาเลย์ (ตัวนี้เกล็ดสวยมากครับ) 1 ตัว zebra tiger 1 ตัว และ อินซีเนต 1 ตัวครับ เนื่องจากปลาทุกตัวได้เลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก อีกทั้งได้รับอาหารอย่างสมบูรณ์ เนื้อกุ้ง 1-2 วันต่อมื้อ จึงทำให้ปลาทุกตัวไม่ค่อยที่จะทำร้ายกันเท่าใดนัก

ตู้ใบนี้มีจ่าฝูงทั้งหมด 2 ตัวครับ ด้านขวามือที่ติดกับกั้นกรองนั้นเป็นปลาทองมาเลย์ตัวสวยนั่นเองขนาดราวๆสัก 21-22 นิ้ว ส่วนอีกด้านเป็นปลาแดงตัวเขื่องขนาดใหญ่ ผมประมาณด้วยสายตาน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 24 นิ้วขึ้นไป!

ผมไม่ค่อยได้เห็นปลาแดงรวมในตู้บ่อยครั้งนัก หลายท่านที่เลี้ยงรวมในตู้ปลา ย่อมทราบว่าปลาแดงมักจะมีนิสัยที่ดุร้ายมาก เรียกได้ว่าส่วนใหญ่ของปลาแดงนั้นเป็นปลามังกรสายพันธ์ที่ดุร้ายมากที่สุดของปลาอโรวาน่าเอเชีย

การกระทบกระทั่งกันของปลาอโรวาน่าด้วยกัน หรือแม้กระทั่งเพื่อนร่วมตู้นั้น มาจากหลายสาเหตุครับ ไม่ว่าจะเป็นการหวงถิ่นซึ่งเป็นธรรมชาติของเขา จำนวนอาหารที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของปลาแต่ละตัว การเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม จำนวนปลามีความหนาแน่นมาก แม้กระทั่งช่วงของการฤดูผสมพันธ์เองก็ตาม ฯลฯ

สภาพปลาโดยทั่วไปค่อนข้างดีครับ ดูจากสีเกล็ด เหลือบสี ละอองที่บนเนื้อเกล็ดแล้ว ต้องยอมรับว่าเป็นปลาที่มีสายเลือดหรือคุณภาพดีนั่นเอง และด้วยความหลากหลายของปลาแดงจากฟาร์มต่างๆในตู้ใบนี้แล้ว ปลาส่วนใหญ่สามารถที่จะพัฒนาต่อไปได้อีกมากครับ

ปลาสายพันธ์สีแดงนั้น มีข้อมูลหลายแห่งทั้งในและต่างประเทศครับว่าเขาสามารถที่จะแสดงศักยภาพของเขาได้ตั้งแต่อายุ 3 ปี ขึ้นไปครับ หลายตัวในตู้ปลานี้นั้นอายุยังไม่ถึง 3 ปีครับ

มาดูปลาทองมาเลย์กันมั่งครับ ตัวนี้เป็นทองมาเลย์ที่มีเบสสีไม่ค่อยจะได้เห็นกันมากนัก คือมีเบสสีทองอมเขียว เหลือบสีเขียว ขอบที่มีหลายชั้นสังเกตได้ชัดเจนมาก เนื้อเกล็ดค่อนข้างละเอียดครับ ทรงสวย ก้นปลาใหญ่ ตาตกเล็กน้อย ครีบอกสวยยาวได้รูป ครีบหางแตกเป็นไม้กวาดบ้างเล็กน้อยเป็นธรรมดาของการเลี้ยงรวมครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับตู้ใบนี้ เรียกได้ว่าใครเป็นแฟนปลาแดงคงได้ชื่นชมกันอย่างจุใจอย่างแน่นอนครับ

ชมภาพขณะให้อาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

http://www.arohouse.com/wbs/?action=view&id=000000703

อ่าน 23594 ครั้ง