scoops

เรื่องอื่นๆ

วิธีเลือกเลนส์สำหรับถ่ายภาพปลา..(ฉบับกระเป๋า) BY NIXON

สวัสดีครับ เจอกันอีกเเล้ว วันนี้นึกสนุกเลยหาอะไรมาฝาก อาจจะไม่มีสาระจริงๆจังๆเลยก็ได้ เอาเป็นว่าลองติดตามดูกันนะครับ

...การเลือกเลนส์ที่จะเอามาถ่ายภาพปลา... ถ้าจะให้เอากันจริงๆ เลนส์ทุกช่วงสามารถถ่ายปลาได้ครับ

แต่จะได้ดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเลนส์เเละไอเดียของเราเองครับ ว่าจะสามารถถ่ายทอดความงามของปลาออกมาได้มากน้อยแค่ไหน

ไล่ มากันตั้งแต่เลนส์มุมกว้างที่สุดของที่สุด คือเลนส์ฟิชอายกันเลย ใช้ถ่ายปลาได้ครับ แต่คงได้แบบตู้รวมๆแปลกตา ขอบโค้งเบี้ยวๆช่วยสร้างความน่าสนใจในภาพได้ครับ แต่อย่าใช้บ่อย มันชวนปวดตามากกว่า..

เลนส์ซูมมุมกว้าง ก็ใช้ถ่ายปลาได้ดีครับ ได้บรรยากาศรวมๆของตู้ปลาได้ครบๆเลย

เลนส์นอร์มอล ที่คนชอบใช้กัน เช่น50F1.8 ตัวนี้ราคาไม่แพง อีกทั้งสว่างถึงF1.8 ทำให้ใช้งานในสภาพแสงน้อยๆได้ดีทีเดียวครับ อีก ตัวคือ50F1.4 ราคาจะสูงขึ้นไปมาก แตะหลักหมื่นต้นๆ คุณภาพไม่ต่างกับตัวF1.8ชัดเจน ที่ผมเคยเทสของนิค่อน ความต่างกันจริงๆคือการถ่ายทอดสีสันครับ ตัวF1.4ทำได้ดีกว่านิดๆ ข้อเสีย ที่ผมไม่ชอบเลนส์2ตัวนี้คือ ระยะโฟกัสใกล้สุดมันได้น้อยไปหน่อย คือประมาณ 0.45cm บางทีอยากเข้าไปใกล้อีกก็โฟกัสไม่ได้ซะเเล้ว ถ้าใครหงุดหงิดเพราะเรื่องนี้ก็ต้องไปหาเลนส์มาโครเลยครับ

เลนส์ซูมเทเล เช่น 70-300F4-5.6 80-200F2.8 เลนส์พวกนี้ก็สามารถถ่ายปลาได้ดีครับ เน้นๆตัวเดี่ยวๆ เเต่ระยะโฟกัสใกล้สุดออกจะไกลไปนิด คือประมาณ 1เมตร คือถ้าตู้พอมีที่ทางก็ถอยถ่ายได้ครับ แต่สถานที่แคบๆคงไม่เหมาะ อีกทั้งเลนส์F2.8บางตัวน้ำหนักถึงกิโลกว่าๆ การจะถือถ่ายปลานานๆคงเหมือนการออกกำลังกายดีๆนี่เอง แต่ระวังแขนจะล้าเอาง่ายๆครับ

เลนส์มาโคร เช่น 90F2.8 105F2.8 เลนส์พวกนี้ถ่ายปลาได้ดีมาก เข้าใกล้ได้ดี คมใส เห็นเเม้กระทั่งรูขุมขน... แต่คงจะเหมาะกับคนที่ัรักงานนี้จริงๆเพราะราคาเลนส์ก็ไม่ถูกๆเลยครับ ถ้าไม่ชอบจริงๆอาจจะเป็นเลนส์ที่ซื้อมานอนก้นกระเป๋ามากกว่าเอามาใช้งานก็ เป็นได้ ระวังจะเสียของครับ

เลนส์ซุปเปอร์เทเล เช่นพวก 400mm 500mm คงไม่มีใครบ้าเอามาถ่ายปลา แต่เอ๊ะ หรือจะมี..ก็ผมคนหนึ่งล่ะ แหะๆ แต่ไม่ค่อยจะเหมาะเท่าไหร่ครับ การจะถ่ายปลา ยกตัวอย่างปลาอะโรวาน่าเต็มตัวด้วยเลนส์พวกนี้ คุณอาจจะต้องถอยหลังออกมาสัก1-2กิโลเมตร(พูดประชดนะ) ผมว่าเอาไว้ส่องนกกะดวงจันทร์น่ะเหมาะดีอยู่เเล้วครับ

มาดูเลนส์ที่ผมชอบใช้ถ่ายปลากันบ้าง เลนส์ที่ผมใช้บ่อยๆ จริงๆมีไม่กี่ตัว เช่น...

17-35F2.8 ตัวนี้ผมก็ชอบใช้ เอามาถ่ายตู้รวมๆก็ดี ถ่ายปลาเดี่ยวๆก็ได้ ความคมแทบไม่ต่างจากเลนส์เดี่ยว แต่ถ้าให้วัดกันจริงๆ ความใสของภาพอาจจะด้อยกว่าเลนส์เดี่ยวนิดๆครับ

35F2 ตัวนี้โฟกัสใกล้สุดที่25cmเรียกได้ว่าเกือบเท่าเลนส์มาโครแท้ๆเลย ใช้ถ่ายปลาสนุกดีครับ คมใส(มากๆ) เบลอฉากหลังก็ยังได้ เป็นเลนส์เบาๆที่เหมาะมือผมจริงๆ

50F1.4 ตัวนี้ก็ไม่มีข้อกังขา ความคม ความใส ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีมาก แต่มาแพ้ตัว35F2เพราะระยะโฟกัสใกล้สุดนี่แหละ

70-200F2.8 นานๆผมจะใช้ที ก็แหมน้ำหนักเธอ 1.5KGไม่รวมกล้อง ขืนแบกบ่อยๆ ผมก็จะกลายเป็นนักกล้ามแทนนักเลี้ยงปลาไปน่ะสิ อิๆ แต่ ข้อดีก็คือ ระยะกำลังสวยครับ ถ่ายปลาได้เด่นมาก ฉากหลังเบลอแน่นอน คม และเลือกถ่ายเจาะได้ง่ายๆ ข้อเสียก็อย่างที่บอก นักกล้ามๆ และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ห่างไปหน่อยครับ

105F2.8Micro เลนส์ตัวนี้เป็นที่สุดของการใช้ถ่ายสัตว์แล้วครับ ถ้าคุณจะเข้าป่า ไปหาถ่ายธรรมชาติ ไม่ควรลืมนำเลนส์ตัวนี้ไปด้วยเลยจริงๆ ความคมตัง้แต่Fกว้างสุด ใสปิ้งๆเห็นเเม้แต่สิวเสี้ยนในหน้าสาวๆ(สาวๆบางคนเลยอาจจะไม่ชอบมัน) กะเเค่ถ่ายปลาน่ะเหรอ.. ชิวๆครับ ถ่ายสนุกมาก จะถ่ายหนวดปลา หรือตาปลาก็ยังได้(ผมหมายถึงตาปลาจริงๆนะ ไม่ใช่ปุ่มที่เท้า..) แต่ปลาตัวโตๆ คงต้องถอยหลังกันหลายก้าวหน่อย (ถ้าห้องแคบๆก็จบครับ)

เลนส์แต่ละตัวมีดีไปคนละแบบครับ เลือกที่เหมาะกับเราเองที่สุดจะดีกว่า ขอให้มีความสุขกับการถ่ายรูปปลาครับ

^^

ท่านสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่กระทู้นี้ครับ http://www.arohouse.com/wbs/?action=view&id=000001286

อ่าน 7805 ครั้ง