scoops

Aquarama 2009

Arohouse in Aquarama 2009 (4) Gold Arowana Harvest

Gold Arowana Harvest (ง้างปากปลา) ในงาน Aquarama 2009

สวัสดีครับ เพื่อนผู้รักปลาอโรวาน่าทุกท่าน ท่ามกลางไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่กำลังระบาดอยู่นี้ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ประมาทไม่ได้เลย ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงนั้น มักอยู่ในช่วงวัยรุ่น ถึง วัยกลางคน ส่วนเด็กและผู้สูงอายุนั้น ไม่ค่อยว่าเกิดอาการรุนแรงมากเท่าใด แต่ยังไงเสียอย่าได้ประมาท ดูแลลูกหลานของท่านให้ดี รักษาสุขภาพให้แข็งแรงนะครับ

การเดินทางไปงาน Aquarama2007 เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เราพลาดโอกาสที่จะเห็นการง้างปากที่โชว์ในงาน โดยมืออาชีพของฟาร์มปลาครับ ทำให้เราตั้งใจว่าในครั้งต่อไป เราน่าจะได้เก็บส่วนที่ขาดไป

Aquarama2009 ครั้งนี้เราโชคดีมากครับที่ได้เห็น การง้างปากในงาน เพราะนอกจากได้โอกาสเติมเต็มประสบการณ์ส่วนที่หายไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

เราโชคดีที่ได้เห็นไม่ใช่แค่ 1 ตัวแต่เป็น 2 ตัว?

ทั้งสองตัวที่ท่านเห็นนั่นล่ะครับ เรียกได้ว่าเป็นพ่อปลาที่มีลักษณะทางกายภาพที่ต่างกันพอสมควรเลย ถ้าไม่มีลูกปลาในปากนี่อาจดูกันไม่ออกเลย

ผมประมาณอายุของลูกปลาน่าจะราวสัก 60 วันขึ้นไป เพราะไม่เห็นถุงอาหารติดอยู่ที่ตัวปลาครับ

เริ่มกันเลยครับ หลังจากที่ผู้สาธิตเตรียมตู้อีกใบและบรรจุน้ำลงในตู้ ประมาณสัก 1 ฟุตได้ พร้อมสำหรับที่จะนำพ่อปลามาลงในตู้นี้

ย้ายปลาจากตู้โชว์มาครับ

ระหว่างการย้ายสังเกตว่า บรรดาลูกปลาของอโรวาน่านั้นกลับเข้ามาอยู่ในปากพ่อปลาตามเดิม ตามสัญชาตญาณของเขาครับ

เหมือนกับการย้ายปลาทั่วไป ลดน้ำ ค่อยๆต้อนเข้าถุง ไม่รีบร้อน

ช่วงนี้ผู้ชมคือพวกเรากลัวว่าพ่อปลาจะกลืนลูกน่ะครับ นึกแปลกใจอยู่บ้างครับว่าทำไม คนจับไม่กลัวพ่อปลากลืนลูกปลาหรือ!

เรียบร้อย..พ่อปลายังอมลูกปลาอยู่ครับ

พอมาถึงตู้ที่เตรียมไว้ง้าง ก็ค่อยๆยกลงครับ แม้จะเทลงไม่รุนแรงแต่ผมว่าผมสามารถเทพ่อปลาได้นิ่มนวลกว่านี้แน่ ดูเหมือนเขาไม่กลัวที่พ่อปากจะกลืนลูกปลาน่ะครับ

การย้ายปลา ลงปลา ของเขาจะทำแบบที่เขารู้ว่า พ่อปลาไม่กลืนลูกตัวเองอย่างแน่นอน

 

ผิดกับความเข้าใจของผมที่ว่า พ่อปลาอาจกลืนไข่หรือลูกปลา หากต้องประสบการก่อกวนจากภายนอก หรือรู้สึกว่าตนเองไม่ปลอดภัยตกใจ สร้างความแปลกใจไม่น้อย

ข้อสงสัยนี้ถูกนำไปตั้งคำถามในการสัมมนาของ Dr.Chang  ภายในงาน Aquarama2009 (http://www.arohouse.com/wbs/?action=view&id=000000711 จึงได้ทราบว่าพ่อปลาจะไม่กลืนลูกปลาที่ผสมเป็นตัวแล้ว แต่หากไข้ปลาไม่เป็นตัว พ่อปลาจะกลืนไข่ที่เสียทั้งหมดครับ น่านว่าแล้วไง!!!)

ตรงนี้เป็นข้อมูลที่ผมเองก็ยังแปลกใจนะครับว่า มันจริงหรือ???  ยังคงต้องพิสูจน์ต่อไปครับ

พ่อปลามีอาการตื่นอยู่บ้าง

ในระหว่างนี้ ผู้ง้างชิมน้ำในตู้ด้วยนะครับ ไม่ทราบว่ารสชาติของน้ำเป็นยังไงเหมือนกัน กะว่าจะลองบ้างเหมือนกัน แต่ก็ไม่รู้ว่าชิมแล้วจะบอกอะไรได้ เลยไม่เอาดีกว่า ^_^

ผู้ง้างยังคงต้อนตัวปลาไปมาด้วยมือเปล่า บังคับซ้าย บังคับขวา วนไปมาเหมือนกับว่า เขาต้องการให้พ่อปลาชินกับการถูกสัมผัสครับ

แล้วผู้ง้างก็ยกตัวปลาขึ้นจากตู้ ลอยขึ้นมากอดระหว่างสีข้างและใต้คาง

อุ๊บ ปลาโดดเกือบหลุด!!!

พอได้จังหวะเท่านั้น

Arowana harvest!!!   ราวกับนัดกันไว้ผู้ชมทุกคนปรบมือ มีสีหน้าที่ยิ้มแย้ม

ครับหลังที่สำรวจดูแล้ว ไม่มีลูกปลาเหลืออยู่ในปาก ผู้ง้างก็ปล่อยปลาลงในตู้เช่นเดิม

เราสังเกตว่าพ่อปลาที่โดนง้างมีอาการเสียเมือกบ้างเล็กน้อย

มีผู้ช่วยมาเก็บลูกปลาขึ้นครับ  โดยใช้กระชอนและใช้มือ (ตรงนี้ผมไม่ค่อยเห็นด้วยมากนักครับ เพราะการใช้มืออาจทำให้ลูกปลาเสียเมือก หรืออาจทำให้ลูกปลาได้รับการกระทบกระเทือนได้ง่าย แต่อย่างว่าครับ ในงานทำอะไรก็ดูดีไปหมด)

 

จากนั้นก็นำพ่อปลากลับไปยังที่เดิม และย้ายพ่อปลาตัวใหม่เข้ามาครับ

พ่อปลาตัวนี้ตัวเล็กกว่าตัวที่แล้ว มีลักษณะผอมอย่างเห็นได้ชัดครับ สังเกตว่าเป็นตัวทางซ้ายมือของรูปช่วงแรกๆครับ

ขั้นตอนเป็นเช่นเดิมครับ แม้การเคลื่อนย้ายพ่อปลาที่อมลูกอยู่ในปากไม่ได้รุนแรง แต่ก็ไม่ใช่เบามือเท่าใดนัก

ยังคงลูบตัวปลาในน้ำไปมา (ถึงตรงนี้ ผมคิดว่าเขาทำเพื่อให้คุ้นมือ จะได้กะขนาดปลาได้ถูก และตัวพ่อปลาเองจะเกิดความคุ้นเคยไม่ตกใจง่ายๆ)

ลูบตัวปลาไป วนไป วนมา ประมาณ 2-3 นาทีครับ ผู้ง้างดูอาการปลาไปด้วย

รูปต่อเนื่องความเร็วสูง

พอได้จังหวะก็ยกตัวพ่อปลาขึ้นเหนือน้ำ ง้างปากและเทลูกปลาลงในตู้ ทำไมมันง่ายอย่างนี้นะ!!!

Arowana harvest!!!  ราวกับนัดกันไว้ทุกคนปรบมืออีกรอบ มีสีหน้าที่ยิ้มแย้มเช่นเดิมครับ

โดยสรุป จากข้อมูลที่พี่อ๋องได้รับจากการบรรยายและการเห็นวิธีง้างปากปลาในงาน Aquarama 2009 ครั้งนี้ ผมตั้งข้อสังเกตว่า พ่อปลาจะไม่กลืนไข่ กรณีที่ไข่ได้รับการปฎิสนธิ ครับ แม้จะมีสิ่งเร้าไปรบกวนพ่อปลาก็ตาม แต่หากไข่ที่ไม่ได้รับการปฏิสนธิแล้ว กลืนครับ ไม่เหลือ

ข้อมูลดังกล่าวนั้นเป็นเพียงข้อสันนิษฐานของผมเท่านั้น ที่จากการเห็นวิธีการง้าง  เพราะเราไม่แน่ใจว่าหากเป็นพ่อปลาตัวอื่น พ่อปลามือใหม่ หรือพ่อปลาที่ไม่มีประสบการณ์แล้ว จะให้ผลอย่างเดียวกันหรือไม่

นอกจากนี้แล้วนั้น ขั้นตอนของการปฎิสนธิของไข่กับน้ำเชื้อที่จะทำให้เกิดความสำเร็จได้นั้น ต้องประกอบด้วยปัจจัยอะไรบ้าง  เป็นเรื่องที่เราต้องช่วยกันค้นหาต่อไปครับ ขอขอบคุณพี่อ๋อง พี่ฉ่ำ คุณบอม ที่เอื้อเฟื้อรูปภาพ ข้อมูลทั้งหมด ให้กระทู้นี้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ขอให้ร่ำให้รวยนะครับ ^_^

ผมเชื่อว่า ในอนาคตคนเลี้ยงอโรวาน่า จะทักทายกันด้วยคำว่า  "คุณง้างปากปลาอโรวาน่าหรือยัง" วันนี้นิทรา ราตรีสวัสดิ์ครับ


อ่าน 3437 ครั้ง