scoops

Aquarama 2009

Arohouse in Aquarama 2009 (5) ปิดฉาก Aquarama 2009

ปิดฉาก Aquarama 2009

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา สุภาษิตบทหนึ่งที่ยังใช้ได้กับทุกเรื่องครับ ในครั้งนี้นั้น เราอยู่จนถึงงานเลิก เก็บของกลับบ้านกันทีเดียว

Raffle Arowana ก็ที่เขาโชว์ง้างปากปลานั่นล่ะครับ

ร้านรวงส่วนใหญ่ก็เริ่มเก็บของกันตั้งแต่ช่วงบ่ายแล้วครับ หลายท่านบอกว่าช่วงนี้เป็นช่วงนาทีทอง ที่เขาจะลดสินค้าที่นำมาขายกัน แต่จริงๆแล้วก็ไม่ทุกอย่างครับ ไม่ทราบว่าที่เมืองไทย เป็นอย่างนี้หรือเปล่า

เรามาดูฝั่งปลาอโรวาน่ากันดีกว่า ช่วงนี้หลายท่านกำลังวางแผนจับปลากันยกใหญ่เลยทีเดียว

หลายท่านที่รู้จักกันก็มาช่วยกันครับ คนละไม้คนละมือ

แต่ที่น่าสนใจก็คือ ตู้ของ UNO มีบุคลากรที่เยอะมากครับ และมีความพร้อมจริงๆ

แต่ละคนมีหน้าที่ที่ต่างกันไป

คนนี้ทำหน้าที่ วางยา ต้อนปลา อีกคนอัดออกซิเจน มัดถุง
ที่น่าสนใจ เรามาดูปลา Albino กันครับว่าเขาทำกันอย่างไร หลังจากที่เขาวางยานิดหน่อย ต้อนปลาเขาถุงย้ายปลาโดยเฉพาะเรียบร้อยแล้ว ก็นำถุงปลาใส่ลงในกล่องโฟม

สีปลาที่เห็นเป็นอย่างที่เห็นจริงๆครับ สีเหลืองอมเขียว


จากนั้นเขาจะรวบปากถุง นำอากาศออกทั้งหมด ใส่สายออกซิเจน เปิดอากาศปลายสายจมลงในน้ำ ไม่ได้เป่าลงผิวน้ำ(ย้ำอีกที เปิดออกซิเจนในน้ำ)


มัดปากถุงม้วนปลาถุงเป็นเลขหนึ่งไทยหรือก้นหอย
จนถุงตึงขมวดปากถุงไว้


ใช้ยางรัดล็อกไว้ ไม่ต่างกับบ้านเรา


เนื่องจากเป็นถุงย้ายปลาโดยเฉพาะครับ บ้านเราก็มีขาย ใบหนึ่งหลายร้อยบาทอยู่ พวกนี้เป็นซิลิโคน ด้านข้างเป็นผ้าใบหนาทึบ ปลาจึงไม่สามารถมองเห็นได้ ทำให้ปลาสงบมากขึ้น

คุ้นหน้าคุ้นตากันบ้างไหมครับกับผู้เลี้ยงท่านนี้ ในเวปต่างประเทศ ท่านนี้ประสบความสำเร็จได้ลูกปลาจากบ่อที่เลี้ยงไว้เองที่บ้าน เช่นเดียวกับพี่ทัศนัย อำเภอพิมาย ชาวสิงห์โปร์ท่านนี้น่ารักมาก น่ารักยังไงเดี๋ยวคุณบอมมาเล่าให้ฟังครับ

 

เมื่อปลาย้ายจากตู้เรียบร้อยแล้ว กรรมการจัดงานจะตรวจสอบและทำเครื่องหมายไว้ครับ
เห็นกากบาท 2 ที่ ผมคิดว่าน่า อันแรกน่าจะเป็นการลงปลา อันที่สองคือย้ายปลากลับแล้ว

บรรยากาศทั่วไปครับ ไม่ได้มาด้วยกันแต่ก็ช่วยๆกัน

อีกตู้
กลับบ้านแล้วครับ...


คนนี้หลายกล่องอยู่

ตู้ปลาทะเล ก้นตู้ ก็เตรียมย้ายกลับเช่นกัน

Sell ครับ

ฟาร์ม Qian Hu ก็เก็บปลารวมกลับช่วยเดียวกันครับแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจนครับ คนจับจับไป คนแพ๊คก็ทำไป ถุงละ 3-4 ตัวใช้ถุงธรรมดาหลายชั้นครับ หนามากๆ

ส่วนของที่โชว์นั้น เขายกใส่ไม้รังที่รอง แล้วใช้พลาสติกใส่ปิดหมดครับ เรียกว่ายกไปอย่างนั้นเลย ไม่ต้องเสียเวลาเก็บในกล่องครับ

โพกาดอทก็ย้ายกลับเหมือนกันครับ
เนื่องจากเงี่ยงกระเบนได้ถูกสวมด้วยท่อพลาสติกเรียบร้อยแล้ว
การย้ายดูแล้วง่ายมากเลย ใช้สวิงต้อนปลากระเบนเข้าถุงนำไปแพ็คใส่ถุงเรียบร้อยครับ

ครับ สำหรับ Aquarama2009 ภาพรวมนั้น จัดได้ดีครับ เมื่อเทียบกับปี 2007 นั้น เราสังเกตได้ว่ามีต่างประเทศมาร่วมงานกันมากขึ้นจริงๆ หลายประเทศรัฐบาลของเขาส่งเสริมกันอย่างจริงจังกันเลยทีเดียว คิดดูว่าประเทศศรีลังกา ปลาหางนกยูงธรรมดาเขายังกล้ามาออกบูธเลย อีกทั้งเชิญชวนฝรั่งเข้าไปในบูธเขาต่างหาก

โดยเฉพาะประเทศอินโดนีเซียนี่ผมขอชมเลยครับ เขามีความพร้อมมากๆ จัดกันเป็นโต๊ะเจรจากัน คุยเรื่องธุรกิจกันอย่างออกรส แต่กับประเทศไทยนั้น จะมีแต่ก็กรมประมงไปจัดบูธ ของเอกชนก็ไม่มีให้เห็นมาก  ไม่รู้สิครับผมไม่ใช่ผู้ส่งออก แต่ผมสังเกตว่ามีผู้ประกอบการจากประเทศไทยน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ทั้งๆที่เราเก่งเรื่องเลี้ยงปลามากๆ คิดกันเล่นๆนะครับ ปลาทองตัวละพันบาท กับปลานิล10 กิโลกรัม 1000 บาท ต่างกันไหม เลี้ยงอาหารน้อยกว่า สถานที่เลี้ยงน้อยกว่า ค่าใช้จ่ายน้อยกว่า รัฐบาลไทยและเอกชนควรให้ความสนใจมากกว่านี้ครับ......

เอ ทำไมมาจบแบบนี้ได้หว่า
พบกันในงาน Aquarama2011 ครับ

อ่าน 3920 ครั้ง