scoops

Aquarama 2009

Dragon Fish Seminar AQUARAMA 2009 ตอนที่ 2.... DNA Mapping

Dragon Fish Seminar AQUARAMA 2009 ตอนที่ 2....

ต่อจากกระทู้ http://arohouse.com/wbs/?action=view&id=000000666

นะครับ ขออนุญาตแก้คำผิดก่อน opinion4 ตรงที่ว่า ?บอกว่าปลา RTGป่าจากอินโด ?.ก็เป็นของปลอม แก้เป็น RTGป่าจากมาเลย์ ?.ก็เป็นของปลอม นะครับ

วันนี้ขอต่อด้วยหัวข้อต่อไปนี้ก่อนนะครับ

อายุยืนที่สุดของอโรวาน่า

ขนาดปลา

ทำไมถึงเรียกว่า Bony tongue

การเก็บDNA การแยกเพศปลาอโรวาน่า?

การพัฒนาสายพันธุ์ที่ทำอยู่?


ก่อนอื่นขออธิบายศัพท์ย่อ คำหนึ่งก่อนครับเพราะอาจจะได้ใช้หลายครั้ง เพราะในการคุยกันคำว่า AVA officer จะโผล่มาบ่อยๆ AVA Officer (Agri-Food & Veterinary Authority of Singapore )เป็น เจ้าหน้าที่ของทางสิงคโปร์ที่ควบคุมหลายๆอย่างยิ่งกว่า อ.ย. บ้านเราอีก อาหาร เกษตร และ ปศุสัตว์(รวมปลาด้วย) ทุกอย่างเกี่ยวกับอโรวาน่าต้องผ่านการตรวจสอบของหน่วยงานนื้ ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้า ส่งออก การขอใบอนุญาตฟาร์ม รูปแบบใบเซอร์ และ แม้กระทั่งในการง้างปากแต่ละครั้งก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ AVA มาเป็นพยาน แล้วถามว่า AVA officer สาระแนห้าวเป้งแค่ไหน การค้าอโรวาน่าที่สิงคโปร์ส่วนใหญ่ต้องผ่านระบบที่ถูกต้อง ดังนั้นหากในเวบคนรักอโรวาน่าทั่วๆไปมีการประกาศขายปลา ถ้าเป็นขายแบบเลิกเลียงหรือไม่บ่อยก็จะผ่านไป แต่หากมีการขายบ่อยๆ เรื่อยๆ ทำตัวเป็นพ่อค้าแฝงเจ้าหน้าที่ AVA officer ก็จะไปเคาะประตูบ้านเรียกมาเสียค่าปรับ เรียกว่า เอาเรื่องทีเดียว ครับ อันนี้เป็นคำบอกเล่าของเพื่อนชาวสิงคโปร์ที่รักอโรวาน่าเหมือนกันคนหนึ่ง ครับ


เริ่มได้แล้วครับ เนื้อหาเหล่านี้จากงานSeminarล้วนๆครับ

อายุยืนที่สุดของอโรวาน่าที่วัดได้ตอนนี้คือ 45 ปีครับ เป็นปลาจับได้ที่อินโดนีเซีย(สีอะไรไม่ระบุ)ปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่ ขนาดประมาณ 95-100 ซม ประมาณ 37-39 นิ้วได้ครับ แสดงว่า อายุยิ่งมากปลายิ่งโตช้า (ในบรรยายไม่มีภาพประกอบตัวจริงให้ดู)


ทำไมถึงเรียกว่า Bonytongue? เนื่องด้วยปากปลาอโรวาน่านั้นมีช่องว่างให้เหยื่อหนีออกได้ทางเหงือกทั้งสอง ข้าง ธรรมชาติจึงให้ลิ้นที่มีลักษณะเป็นกระดูกมาเพื่อให้ไว้ใช้ล็อกเหยื่อ เพื่อกันไม่ให้เหยื่อหนีออกได้ จึงได้ชื่อ Bonytongue มาจากเจ้าลิ้นกระดูกนี่เอง

การเก็บDNA การแยกเพศปลาอโรวาน่า?การพัฒนาสายพันธุ์ที่ทำอยู่?

อย่างที่บอกไว้ว่า อโรวาน่ากว่าจะโตเต็มที่และมี Generation ต่อไปได้ใช้เวลาถึง 5 ปี การแยกเพศปลาและ DNA MAPPING การบันทึกDNA สำคัญอย่างมากในการพัฒนาสายพันธุ์ ในการพัฒนาสายพันธุ์ Dr.Chang กล่าวว่า We are using technique that is used all over the world in the field of livestock bio?..etc. หมายความว่าเค้าใช้เทคนิคเดียวกันกับการพัฒนาสายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตทั่วๆ ไป ในฟาร์มปศุสัตว์ เทคโนโลยีชีวภาพพื้นฐานที่ใช้กันทั่วไป หลักๆคือแยกเพศแยกกลุ่มในการแพร่พันธุ์ คัดตัวสวย ทรงดี สีดี และนิสัยดี มาbreedกันเพื่อให้ได้ offspring ผลผลิตที่ดีขึ้นพัฒนาขึ้น ภาพประกอบไม่อยู่ใน Seminar


ดังนั้นวันหนึ่ง(แต่ไม่ใช่เร็วๆนี้นะ)ปลาของQian Hu นั้นจะไม่ธรรมดาแน่ๆ A classic case of technology beats tradition. อันนี้ผมเขียนเอง การศึกษาแบบเจาะลึกขนาดนี้ R&D(Research and Development)ที่ทุ่มเทพรั่งพร้อมด้วยทุนมหาศาล ทำประวัติDNA ปลาทุกตัวถ่ายรูปและใช้ไมโครชิพแทนบัตรประชาชนปลา ระยะยาว ไม่ช้าก็เร็ว เค้าต้องพัฒนาจนได้สิ่งที่เค้าต้องการแน่ Qian Hu ซื้อ Kim Kang และ ฟาร์มเล็กฟาร์มน้อยอีกมากมาย Breeding Stockในมือไม่น่าจะเป็นรองใครในโลก จริงอยู่ว่า Shelook คือฟาร์มใหญ่มากๆอยู่ในอินโด ผู้บริหารฟาร์มมางานด้วยนะครับแต่ไม่เปิดBoot


แต่ถ้าให้เลือกถือหางระยะยาว ดูแล้วQian Hu น่ากลัว ไม่เพียงแต่ด้านปลาเท่านั้น หากแต่เป็นเทคโนโลยีต่างๆเกี่ยวกับปลาเช่น กิมมิคต่างๆเกี่ยวกับปลา ยาบำรุง ยาปรับสภาพน้ำ ยารักษา อุปกรณ์และอื่นๆ มองอย่างนักธุรกิจแล้ว ไอ้นี่ครบเครื่องมาก ยอมรับครับว่าแต่ก่อนผมค่อนข้างดูถูก Qian Hu ไม่มั่นใจในคุณภาพสินค้าของเค้า เทียบเท่า Hikari eheim Tetra หรือ อื่นๆ วันนี้ต้องกลับมาคิดใหม่ เหตุผลว่าทำไมตอนแรกผมคิดอย่างนั้นหรือครับ ผมว่าหลักๆมาจากการประชาสัมพันธ์ที่น้อยกว่ายี่ห้ออื่นแต่จะเน้นผลักดัน ผลิตภัณฑ์ไปที่ร้านค้าปลีกมากกว่า


เที่ยวนี้ผมซื้อผลิตภัณฑ์บางตัวของ Qian Wu มาทดสอบด้วย ถ้าตัวไหนดีอย่างไรจะแจ้งให้ทราบกันนะครับ ส่วนสถานที่ซื้อหาไม่น่าจะยาก แต่ขอทดสอบก่อนนะครับ อันไหนดีจะมาบอกต่อ อันไหนไม่ดีคงไม่เอามาบอกหรอกครับ เกรงใจ Dr Chang ตอนนี้กำลังทดลองอยู่ ดูมีตัวหนึ่ง น่าจะเข้าท่าครับ


อ้อ แล้วทำไมที่ว่า ถ้าสุดท้าย Qian Hu สามารถพัฒนาสายพันธุ์สีปลาสุดยอดได้แล้วเราก็ยังจะไม่ได้ปลาเหล่านั้นมา เลี้ยงในเร็ววัน ผมบอกก่อนว่า ยาวครับ เพราะเราต้องเข้าคิวต่อจากญี่ปุ่นและไต้หวัน ตลาดPremium อยู่ที่นั้น อย่างที่ผู้บริหาร UNO กล่าวกับพี่ฉัตรว่า Japan Good ?..Taiwan Good ??..Thailand Medium หลักการตลาดคือ ล็อตแรกสวยเยี่ยม ต้องโยนไปตลาดPremium ก่อนแล้วค่อยๆลดระดับลงมาตามจำนวนSupply ที่ผลิตได้ ฉะนั้นรอครับ ยกเว้นว่าคุณกล้าจ่ายอย่างที่คนญี่ปุ่นหรือไต้หวันเค้าจ่ายกัน


ต่อครับ Dr Chang กล่าวประมาณ Arowana gender you cannot really differenciate them. There is a very little noticeable difference even when they are very mature. การแยกเพศอโรวาน่าดูด้วยตาเปล่าแทบจะแยกไม่ออกว่าตัวไหนผู้เมีย มีข้อแตกต่างกันเพียงนิดเดียวแม้แต่กับอโรวาน่าที่เจริญวัยเต็มที่แล้ว


อย่างที่บอกว่าการแยกเพศและDNA Mapping สำคัญมากต่อการพัฒนาสายพันธุ์ ดังนั้นการตรวจหาDNAทำได้โดยตัดปลาหางปลาดังรูป โดยหางปลาจะงอกคืนภายในประมาณ2-3เดือน(ถ้าจำไม่ผิดนะ) การติดเชื้อนั้นเกิดได้น้อยมากๆ การตัดส่วนหางไปนั้นไม่เพียงแต่ต้องการแยกเพศเท่านั้น แต่ได้ทำการบันทึกประวัติคู่โครโมโซมที่สำคัญๆ เอาไว้ ดูภาพการตัดหางในรูปประกอบ


เพราะลูกจะมี โครโมโซม ชุดหนึ่งจากพ่อ และอีกชุดจากแม่ ดังนั้นในอดีตลูกปลาออกมาจากปากเรารู้ว่าใครเป็นพ่อแต่ไม่เคยรู้ว่าใครเป็น แม่ วันนี้เรารู้ได้เลยว่า พ่อคือใครและแม่คือใคร ได้จาก DNA Mapping จะทำให้ทราบได้ว่าหักโครโมโซมชุดของพ่อออก ชุดโครโมโซมอีกชุดที่แสดงออกตรงกับตัวเมียตัวไหน ตัวนั้นคือตัวแม่ จากนั้นก็เก็บประวัติลูกต่อ ดูความสวยงาม ทรวดทรง นิสัย เพื่อศึกษาต่อไป

(ในรูปผมวาดเอง เพราะไม่มีรูปไสลด์ แต่คร่าวๆคือ ตัวลูกอย่างก็ไรจะมี Set โครโมโซมจากพ่อหนึ่งชุดและแม่หนึ่งชุด)


ตอนนี้ Qian Wu มีหลายบ่อที่ทำการทดลองพัฒนาสายพันธุ์อยู่ แต่ผู้บรรยายไม่ได้ระบุจำนวนปลาและจำนวนบ่อ

เรื่องการฝังชิพทำอย่างไร ทำให้เป็นหมันหรือไม่?และเรื่องอื่นๆ ขออนุญาตต่อพรุ่งนี้นะครับ

อ้อรูปด้านล่างลองทายเล่นสิครับ ตัวบนกับล่าง ผู้กะผู้ หรือ เมียกะเมีย หรือ บนผู้ล่างเมีย หรือ บนเมียล่างผู้ครับ


ภาพการเก็บประวัติ DNA ของทาง Qian Hu ครับ


อีกภาพของการทำ ชาร์ทโครโมโซม ครับ


อย่างที่ว่าไว้ อโรวาน่าคือ Species เดียวกัน

แต่มีต่าง Color Strain หรือ เฉดสี ต่างกัน แยกเป้นประเภทตามนี้ครับ


ขอบคุณทุกท่านที่กรุณาเข้ามาชมและแวะเยี่ยมเยียน arohouse.com ทุกท่านครับ พรุ่งน้ค่อยมาต่อครับ


ขอขอบคุณภาพจาก arownanaclub.com

แผ่นรอง mouse arowana จาก www.zazzle.com

ท่านสามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมได้ที่ กระทู้นี้ครับ

http://www.arohouse.com/wbs/index.php?action=view&id=000000671

อ่าน 1605 ครั้ง