scoops

Aquarama 2009

ชม Aquarama2009 นายบ้านปลา ตอนที่3 ตู้ไม้น้ำสวยๆ

สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆทุกท่าน กระทู้อาจจะมาช้าไปสักหน่อยนะครับเพราะช่วงนี้มีภาระหน้าที่ที่ต้องทำเยอะมากๆ

ช่วงนี้เริ่มว่างเลยรีบทำกระทู้ให้ได้ชมกัน

วันนี้เอาภาพการประกวดจัดตู้ไม้น้ำมาให้ชมกันครับ ใบแรกนี้ได้ที่1ครับ 

ตอนนี้กระแสการเลี้ยงไม้น้ำในบ้านเรากำลังมาแรงครับหลายๆคนเริ่มงอกตู้ไม้น้ำและผมก็คือหนี่งในนั้น..อิอิ

ใบนี้ที่2ของการประกวดครับ

อุปกรณ์ที่ใช้จัดตู้ไม้น้ำราคาไม่เบาเลยครับทั้งถังคาร์บอนและอุปกรณ์อีกจิปาถะเยอะมากๆแต่ก็ท้าทายดี

ที่3ครับ

หลายๆท่านที่เคยเลี้ยงตุ้ไม้น้ำคงจะพอรู้ว่ามันดูแลยากขนาดไหน สำหรับผมแล้วยากกว่าเลี้ยงอโรวาน่าหลายเท่าครับ แต่...มันฝึกสมาธิและความอดทนของผมได้เยอะมากๆ

ทำให้เราใจเย็นรู้จักการรอคอย ไม่ใช่ว่าจัดตู้แล้วมันจะสวยในทันที แต่ต้องรอให้ไม้น้ำเกิดแผ่รากให้มั่นคงและต้องคอยดูแลให้ปุ๋ย ตัดแต่งกิ่งที่รกออก

ต่อไปเป็นตู้ที่เข้าประกวดแต่ไม่ได้รับรางวัลครับ

มีคนบอกว่าหากคนที่อยู่ในธาตุไฟจะปลูกต้นไม้ไม่ขึ้น เพราะมือร้อนปลูกอะไรก็ตาย ผมก็เป็นคนธาตุไฟครับชอบปลูกต้นไม้ เกิดบ้างตายบ้างคราวนี้เลยลองมาปลูกต้นไม้น้ำดูบ้างเผื่อมือจะได้ไม่ร้อนเพราะมือต้องแช่น้ำเวลาปลูก...(ฮา)

ตู้ที่เข้าประกวดแต่ไม่ได้รับรางวัลครับ

การประกวดตู้ไม้น้ำในงานครั้งนี้มีตู้ประกวดเพียง9ใบครับ ถือว่าน้อยมากๆ ถ้าเที่ยบกับการประกวดในประเภทอื่นๆ หรือว่าคนที่นั่นไม่นิยมก็ไม่ทราบเช่นกัน

ในส่วนของผู้ชมก็ไม่ให้ความสำคัญเหมือนการประกวดปลาครับ คนดูน้อยมากส่วนใหญ่ไปเดินดูตู้ประกวดปลาทองซะมากกว่า

ตู้ที่เข้าประกวดแต่ไม่ได้รับรางวัลครับ

เท่าที่ดูในงานผมสังเกตุได้ว่าการเลี้ยงปลาของคนสิงคโปร์จะเน้นเทคโนโลยีของระบบกรองน้ำในตู้ปลาเป็นหลัก อาจจะเป็นเพราะน้ำบ้านเค้าแพงเลยต้องอาศัยระบบกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อไม่ต้องถ่ายน้ำบ่อย เท่าที่ดูราคาของระบบกรองน้ำหลายชนิดราคาแพงกว่าตู้และปลาครับ

ตู้ที่เข้าประกวดแต่ไม่ได้รับรางวัลครับ

เพราะถ้าหากเปรียบเทียบระบบกรองน้ำในบ้านของเราแล้วผมเชื่อว่าหลายๆคนยังไม่ให้ความสำคัญเท่าใดนัก แต่จะเน้นการเปลี่ยนน้ำที่ละ10-20%เป็นประจำ อาจจะเป็นเพราะว่าคนไทยรักสายันสัญญา ร้กน้อยๆแต่รักนานๆๆๆๆ (เกี่ยวกันมั้ยเนี่ยย)

สำหรับชาวสิงคโปร์ทั่วไปที่เลี้ยงปลาต้องเสียค่าน้ำแพงมากๆ แต่สำหรับฟาร์มปลาแล้วน่าอิจฉามากๆครับที่รัฐบาลเข้าสนับสนุนจัดที่จัดทางลงทุนทำฟาร์มให้คนเช่ามีแหล่งน้ำจืดไว้รองรับ เห็นแล้วนึกถึงพี่ไทยเราที่ฝีมือการเพาะพันธุ์ปลาไม่แพ้ใครแต่ไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร ทั้งๆที่น้ำอาหารก็อุดมณ์สมบูรณ์ต้นทุนการผลิตก็ต่ำกว่าเค้า.....

ภาพสุดท้ายของตู้ที่เข้าประกวดแต่ไม่ได้รับรางวัลครับ

ปกติผมทำกระทู้จะไม่ค่อยบรรยายภาพนะครับเพราะคารมณ์ผมไม่เทพเหมือนพี่ๆเค้า แต่วันนี้ขอบรรยายภาพเยอะหน่อย เพราะเดี๋ยวพี่ปลากัดเค้าจะหาว่าเลี้ยงเสียข้าวสุก(อาหารเม็ดผมก็กินนะพี่)

ตู้ที่ร้านค้าเอามาโชว์ในงานครับ

เมื่อวานนี้พี่ปลากัดทำกระทู้ดอง(ไข่)เค็มaquarama 2009 ฉบับไม่มีสาระ เห็นชื่อกระทู้ก็พอจะทราบครับว่าพี่เค้าชอบดอง(ไข่)เค็มเพราะเวลาเจอกันพี่เค้าจะสแครชไข่โชว์ผมประจำซึ่งอาจจะเป็นอาการเบื้องต้นของ......ผมเตือนแกแล้วว่าให้ซื้อซีม่ามาใช้ แต่แกก็ไม่ฟังผม เป็นไงละพี่สแครชทั้งวัน....อิอิ(ผมจะโดนแกเตะมั้ยเนี่ยที่เอาความจริงมาพูด)

ตู้ที่ร้านค้าเอามาโชว์ในงานครับ

หนำซ้ำยังกล่าวหาผมว่าอยากไปเกลังอย่างโน้นอย่างนี้ แต่ความจริงเป็นอย่างไรผมไม่ขอกล่าวในกระทู้นี้ครับ เพราะผมมีหลักฐานเด็ดที่จะทำให้ทุกๆท่านรับชมอดใจรอสักนิดขอเวลาย่อภาพก่อนครับได้ชมกันแน่

ตู้ที่ร้านค้าเอามาโชว์ในงานครับ

แล้วหาว่าผมเข้าห้องน้ำนานบ้างล่ะ ข้อมือแข็งบ้างละ ผมยอมรับครับว่าข้อมือผมแข็งเพราะเวลาปวดฉี่ผมต้องตกของหนัก(ฮา) เรื่องแบบนี้หลายคนคงเข้าใจนะครับ

ส่วนเรื่องที่หาว่าผมเครียด ยอมรับครับว่าเครียดจริงแต่สาเหตุที่ทำให้ผมเครียดก็เพราะผมกลัวว่าสมาชิกท่านหนึ่งของเราในบรรดา4คนที่ไปจะเป็นลมเป็นแร้งระหว่างการเดินทาง เพราะเวลาที่ต้องเดินนิดหน่อยพี่คนนั้นก็จะเอาขาตั้งกล้องออกมาใช้ประโยชน์เป็นไม้ค้ำยันขาที่สามของเค้า ผมก็นึกว่าจะแบกขาตั้งกล้องไปทำไม ที่แท้ก็เอามาเป็นไม้เท้านี่เอง

เอี๊ยดดดดดดดดดดดดดดดดดด ป๋าปิงปาดซะหัวเกือบทิ่มเลย

แต่เรื่องที่รับไม่ได้สุดๆเลยคือหาว่าต้องเอาสิงโตตัวหญ่ายยยยยมาล่อผมถึงจะยอมหยุด อันนี้ไม่จริงครับเพราะคนที่อยากไปดูเมอร์ไลออนมากที่สุดไม่ใช่ผมแต่คือ...ขออุบไว้ก่อนโปรดรอชมเฉลยกระทู้หน้า แล้วทุกท่านจะทราบว่าใผ่เป็นใผ่

ตู้ที่ร้านค้าเอามาโชว์ในงานครับ ตู้นี้ผมชอบมากๆดูลงตัวทุกอย่างเลยเอามาเป็นต้นแบบตู้ผม

สำหรับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆภาพในงานยังเหลืออยุ่นิดหน่อยครับ จะรีบทำกระทู้ให้จบภายในอาทิตย์หน้า เพราะยังมีภาพจากงานประกวดปลาที่ขอนแก่นและภาพตู้ปลาสวยๆจากผู้เลี้ยงในอีสานรอคิวโพสให้ชมกันอีกเยอะ

ตู้ที่ร้านค้าเอามาโชว์ในงานครับ ตู้นี้จิ๋วแต่แจ๋ว

ขอบคุณผู้ร่วมเดินทางทุกท่านครับ พี่อ๋อง พี่ฉัตร พี่ฉ่ำ สำหรับประสบการณ์ดีๆที่ร่วมค้นหาด้วยกันถ้าพวกเราไม่รักในสิ่งเดียวกันคงไม่ได้มีภาพแบบนี้เกิดขึ้นแน่ ขอบคุณมิตรภาพดีๆ,กำลังใจดีๆที่เพื่อนๆพี่ๆมีให้กับชาวarohouse ครับโปรดติดตามชมกระทู้ตอนต่อไปครับ

ท่านสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่กระทู้นี้ครับ

http://www.arohouse.com/wbs/index.php?action=view&id=000000822

อ่าน 41379 ครั้ง