Discussion Forum

000005539

แนะนำตัวสมาชิกใหม่ แต่เป็น fc เก่า

58.11.104.241
score 94

**ก่อนอื่นผมต้องขอ  สวัสดีพี่ๆ  เพื่อนๆ สมาชิกเว็บ arohouse  ทุกๆคนด้วยนะครับ**
ผมชื่อ  อินท์  ก่อนหน้านี้ผมได้มีโอกาสติดตามความรู้  การพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์  จากพี่ๆในบอร์ด  สมัยที่เว็บยังคึกคัก  และตอนนั้นผมยังเป็นแค่เด็กวัยรุ่นคนนึงที่ไม่ค่อยมีสตางค์จะเลี้ยงปลาในฝันและตู้ปลาหรือระบบกรองที่มีคุณภาพ  ผมก็ได้แต่รับตู้และอุปกรณ์เก่าๆจากพ่อผมที่เมื่อก่อนเคยเลี้ยงปลาหล่อฮั่น  หรือปลาหมอสี  fh  ตอนนั้นภาคใต้ฮิตมาก  แต่พ่อผมแกก็ไมไ่ด้มีความรู้ในด้านนี้อะไร  เลี้ยงตามคนข้างบ้าน  เมื่อพ่อผมเลิกเลี้ยงผมก็ได้สืบทอดอุปกรณ์และตู้ปลาต่อมา  ผมเริ่มรู้จักเว็บบอร์ดนี้ครั้งแรกตอนอายุ  17  สมัยได้มังกรเงินมาตัวแรกที่ซื้อมาจากข้างโรงเรียนในตัวเมืองหาดใหญ่  เลี้ยงไปพร้อมกับศึกษาพี่ๆเพื่อนๆในนี้ไป  ผมใหม่มาก  ตอนนั้นตู้ไม่ได้ใหญ่ 48นิ้ว และกรองที่บ้านก็ยังเป็นกรองกายภาพ  แบบกรองบนที่มีแต่ใยแก้ว  เน้นเปลี่ยนน้ำเยอะ  และการใส่เกลือที่ไม่ได้คำนวณน้ำที่ถ่ายออก  หรือ การแก้ไขปัญหาปลาป่วย  ตกเลือดท้องบวม  แถบจะมืดแปดด้านลองผิดลองถูกจากข้อความที่ไมไ่ด้ถูกกลั่นกรองมีปลาตายไปบ้าง  มีปลาที่ยังเลี้ยงอยู่บ้าง  และแล้วก็มีอยู่เหตุการณ์นึงที่ทำให้ผมต้องหยุดเลี้ยงไป  เมื่อผมต้องเอนทรานส์เข้ามหาวิทยาลัยจนทำให้ผมต้องไปเรียนต่างจังหวัด  ปลาที่เหลืออยู่ที่บ้านก็ถยอยกันตายเรียบเนื่องจากคนที่บ้านผมไม่ได้มีความรู้ในการเลี้ยงปลาเลย  บวกกับที่ผมติดภารกิจนานๆกลับบ้านมาที  วานจะรบกวนพ่อแม่ก็เกรงใจมากพอแล้ว   สุดท้ายก็ฝากท่านดูแลให้ไม่นานปลาก็ตายหายหมดตู้  จนผมต้องหยุดเลี้ยงไปจนกระทั่งเรียนจบมหาลัย  เวลาผ่านไปตอนนี้ผมอายุ  25  ปี  มีงบมีเนื้อที่  มีรายได้ที่มั่นคง  ทำให้ผมคิดถึงมันอีกครั้ง  ผมไม่รอช้าหยิบสมุดมา 1 เล่ม  พร้อมกับ  หยิบปากกา  โน๊ตบุ๊คตรงหน้าผมอีก 1 เครื่อง  เรียบเรียงทุกบทความของปลามังกรทุกอย่างเท่าที่ตัวเองสงสัยไม่เคยรู้และอยากจะรู้เท่าที่จพะหามาได้เรียบเรียงใจความและสรุปลงในสมุดหรือบุ๊คมาร์คในคอม  สายพันธุ์   ขนาดตู้ที่เหมาะสม  ค่า ph  กรดด่าง  อุณภูมิ   การเซ็ทตู้   ระบบนิเวศในตู้  การจัดเรียงวัสดุกรอง  รูปแบบระบบกรอง  กรองชีวภาพ  กรองกายภาพ    กรองเคมี  การทำงานของแอมโมเนีย  ไนไตรท  ไนเตรท  การทำความสะอาดวัสดุกรองที่ถูกต้อง  ประโยชน์ของเกลือมีอะไรบ้าง  การใส่เกลือในตู้ปลาที่ถูกวิธี  การใช้หลอดไฟ  ค่า k  โรคของปลาและวิธีรักษา  และอื่นๆที่ผมได้จากเว็บนี้    ตอนนี้ผมก็ได้กลับมาเลี้ยงปลาอีกครั้งในแบบฉบับของผู้รู้มากกว่าตอนเป็นวัยรุ่นที่เลี้ยงแบบงูๆปลาๆ  ผมได้โหลดไฟล์คัมภีปลามังกร  pdf  จากเว็บนี้ไว้แล้ว  ต้องขอขอบคุณผู้ที่สนับสนุนคนหน้าใหม่ในวงการที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลา  ให้มีความสุขในสิ่งที่กระทำ  ตอนนี้ผมได้ความรู้และเรียบเรียงบทความในสมุดหรือบุ๊คมาร์คไว้ในคอมจนทำให้ผมเลี้ยงมันได้แบบมีความสุข  ปลามีความสุขคนก็มีความสุข  แต่ก็ยังมีปัญหาภาคปฏิบัติหรือในโลกของความจริงจากที่ผมไม่เคยเผชิญหรือไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในโลกของอินเทอร์เน็ต  ผมก็คงต้องพึ่งพาพี่ๆเพื่อนๆและเข้ามาเยี่ยมแวะเวียนบ้านหลังนี้ที่อบอุ่นอีกเช่นเคย  ยังไงผมก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ  และยังหวังไว้เสมอว่าเว็บบอร์ดยังสามารถกลับมาคึกคักได้เหมือนในสมัยก่อนที่ยังไม่มีกลุ่มเฟสบุ๊ค   จริงๆการมาตอบในบอร์ดผมไม่ได้มองว่าเป็นการว่ายุ่งยากอะไรมาก  เว้นแต่คนที่  ลดความละเอียดของรูปภาพไม่เป็น  โพสภาพไม่ติด  เลยทำให้เบื่อกันไปเสียก่อน  ยังไงผมก็นึกถึงวันเก่าๆที่คนพลุกพล่านและเว็บคึกคัก  ผมเนื่องใน fc เก่าและถือว่าเป็นสมาชิกใหม่ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ  อินท์  ครับ

Report Delete

Opinion 1

58.11.104.241
score 94

อินทรีเน็ตในบ้านครับ

ٻҾแนะนำตัวสมาชิกใหม่  แต่เป็น fc เก่า
Report Delete

Opinion 2

58.11.104.241
score 94

อินทรีเน็ทตัวด้านบนผมได้มาจากร้านพี่ซ้ง จตุจักรครับ zongarowana ส่วนเจ้ามังกรตัวนี้ ทองมาเลจาก affarm ครับผม

ٻҾแนะนำตัวสมาชิกใหม่  แต่เป็น fc เก่า
Report Delete

Opinion 3

58.11.104.241
score 94


Report Delete

Opinion 4

124.121.194.246
score 48

ปลาสวยมากครับ

Report Delete

Opinion 5

1.20.160.54
score 9790

อ่านทุกบรรทัด

ยังจำความรู้สึกเมื่อผมเข้ามาเลี้ยงปลาอโรวาน่าใหม่ๆ ได้ครับ.. ได้พี่น้องๆ เข้ามาให้ความรู้มากมาย สมัยในห้องปลาสวยงามของพันธ์ทิพย์ นายเก๋า และอื่นๆ อีกมากมาย

ปัจจุบัน โลกเปลี่ยนไป การสื่อสาร แหล่งความรู้ต่างๆ ทำให้เราเข้าถึงได้ง่าย ไม่เหมือนเมื่อก่อนครับ น้องๆในยุคนี้จะได้สัมผ้สความหลายหลากของข้อมูลมากมาย

ได้อ่านข้อความที่น้องตั้งใจพิมพ์ ก็อดรู้สึกดีใจครับ ที่จะมีคนถ่ายทอด ช่วยเหลือ ให้กับผู้เลี้ยงใหม่ต่อไป

ยินดีต้อนรับครับ

Report Delete

Opinion 6

14.207.125.48
score 7412

ตัวนี้โตขึ้นสีเข้มแน่นอน
ไม่ชอบตู้ดำเหรอครับ
จะได้เลี้ยงเป็นเพื่อนผม เพราะผมเลี้ยงตู้ดำมาตั้งแต่เล็กๆ
 

Report Delete