Discussion Forum

000005541

ถามเรื่องต้นเหตุจากการเกิดขี้ขาววิธีแก้ไขโรคขี้ขาว และการกักโรคก่อนให้อาหารปลาที่ถูกต้องครับ !!

171.97.171.35
score 94

ขี้ขาวนี่มีหลายแบบใช่ไหมครับ หลายระยะใช่ไหม แล้วขี้ขาวที่ลักษณะเป็นเหมือนในรูปเป็นเส้นก้อนแข็งๆไม่วุ้นไม่ใสนี่ เกิดจากสาเหตุอะไร แล้ววิธีการรักษาแบบถูกวิธีนี่ปกติเขาทำกันยังไงเหรอครับ ผมพยายามไล่หาหาต้นเหตุของการเกิดขี้ขาว อยากให้พี่ๆในกลุ่มช่วยชี้ทางหน่อย

แล้วก็การให้อาหารปลาแบบสะอาดปลอดโรคหรือหมายความว่าการกักโรคก่อนให้นั่นเองเท่าที่ผมให้อาหารแต่ละประเภทบางประเภทอาจจะมีวิธีที่ท่านอื่นทราบและอาจจะฆ่าเชื้อจากภายนอกได้ดีกว่าที่ผมทราบหรือท่านอื่นรู้ ผมลองลิสแต่ละประเภทที่ผมรู้จากแหล่งข้อมูลมา ถ้าผิดหรือมีวิธีที่ดีกว่า ฝากพี่ๆเพื่อนๆในกลุ่มชี้แจงด้วยครับ

1.เนื้อกุ้งฝอยตาย ปลอดฟอมาลีน ซื้อจากร้านขายปลา ซีนถุงเรียบร้อย ของพวกนี้เนี่ยไม่ต้องล้างด้วยอะไรใช่ไหมครับ สามารถให้ปลาได้เลย ก่อนให้ก็เอาถุงกุ้งฝอยมาลอยในถ้วยที่ใส่น้ำให้น้ำแข็งละลาย แล้วจึงนำมาให้พอให้เสร็จก็เก็บฟีชเหมือนเดิม 2. กุ้งฝอยเป็น ผมไม่ได้กักโรค หรือแช่อะไรเลย แต่เอาน้ำในถุงกุ้งฝอยออกเททิ้งหมด แล้วแต่กุ้งลงไปในตู้ ในปริมาณที่ไม่เยอะเกินไปต่อครั้ง วิธีนี้ถูกต้องไหมครับ หรือต้องแช่ด้วยน้ำเกลือ หรืออะไรก่อนไหม 3. จิ้งหรีดผมไม่ได้กักโรค แต่หมั่นให้อาหาร แตงกวา ส้ม และน้ำใส่ในฟองน้ำชิ้นเล็กๆ แล้วให้ปลากิน 4. ปลาเหยื่อ ผมยังไม่เคยคิดจะให้ แต่ถ้าให้คงแช่ด้วยน้ำยา rof ตามปริมาตรบทความใน pantown

ถ้าพี่ๆเพื่อนๆท่านใดทราบก็ลองตอบเป็นลิสหัวข้อให้ผมหน่อยนะครับ แล้วก็รวมไปถึงการให้อาหารแบบกักกันโรคที่ถูกต้องซึ่งเป็นการป้องกันการเกิดโรคจากอาหาร ขอบคุณครับ

Report Delete

Opinion 1

171.97.171.35
score 94

ภาพประกอบ

ٻҾถามเรื่องต้นเหตุจากการเกิดขี้ขาววิธีแก้ไขโรคขี้ขาว  และการกักโรคก่อนให้อาหารปลาที่ถูกต้องครับ !!
Report Delete

Opinion 2

223.24.175.21
score 94

เพื่องง ข้อความอาจจะยาวนิดนึงผมขอสรุปไว้ตรงนี้นะคร้าบ 1.สาเหตุการเกิดขี้ขาว และการรักษา 2. ก่อนให้อาหารแต่ละประเภทต้องทำยังไงบ้างครับในการกักกันปรสิตหรือโรคที่ติดมาด้วย เช่น กุ้งฝอยเป็น กุ้งฝอยฟีช จิ้งหรีด ปลาเหยื่อ

Report Delete

Opinion 3

101.51.48.193
score 9790

จากภาพที่ดูก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรนะครับ อาหารที่มีสีขาวข้อปลาแ็อาจจะมีสีขาว อาหารสีดำขี้ปลาก็จะคล้ำหน่อย

1.อาหารที่นำมาแช่แข็ง แล้วให้ปลา พวกปรสิตบางชนิด หรือ เชื้อบางชนิด ตาย ครับ ปลอดภัยระดับหนึ่ง แต่ การแช่แแข็งไม่ได้กำจัด สานเคมีที่ติดมากับอาหารนะครับ ต้องทำความเข้าใจ อ้าวและจะรู้ได้ยังไงว่ามีสารเคมี นี่ล่ะครับ ที่ต้องศึกษาหาข้อมูลจากผู้ขาย สำคัญครับ

2.อาหารสด แล้วแต่กรณีเลยครับ กุุ้งฝอย บางครั้งก็มีปรสิตติดมาด้วย พวกนี้ผมว่ากลุ่มเคมีน้อย ถ้ามีอาหารเป็นคงตายก่อนปลา แต่กลุ่มอาหารสด หรือเป็นๆ นี้มีปัญหาด้านปรสิตที่ติดมามากกว่า

3.การกักโรค เป็นวิธีที่ดีครับ และดีมากด้วย ป้องกันปัญหาที่ตามมาได้อีกมาก วิธีง่ายๆก็คือ ทำยังไงคุณจะเลี้ยงเหยื่อเป็นได้ สัก 1 อาทิตย์ ส่วนวิธีการศึกษาใน Internet ได้ครับ

Report Delete

Opinion 4

182.232.109.110
score 222

ของผม ผมเลี้ยงปลาเหยื่อในตู้24นิ้ว เลี้ยงจิ้งหรีดในกล่องพลาสติก ลูกกบเลี้ยงในถาดสี่เหลี่ยมมีฝาปิดสักนิด แค่นี้เราก็สามารถเก็บเหยื่อเป็นๆได้2-3อาทิตย์ หรือจนกว่าปลามังกรจะกินหมด ปล.อาหารสำหรับเหยื่อผมใช้เป็นอาหารไก่(เม็ดๆ) อาจมีพวกผักเล็กๆน้อยๆให้จิ้งหรีด
 
ปลามังกรของผมมันชอบกินเหยื่อเป็นๆ 55555

ٻҾถามเรื่องต้นเหตุจากการเกิดขี้ขาววิธีแก้ไขโรคขี้ขาว  และการกักโรคก่อนให้อาหารปลาที่ถูกต้องครับ !!
Report Delete